Cách trị ho cho bé không dùng thuốc kháng sinh

0

Nguyên nhân của ho từ nhiều căn bệnh như viêm amidan, viêm họng, viêm phế quản, ho gà, viêm mũi, viêm xoang… Chủ nhiệm khoa Đông y, bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 Hà Nội cho biết.

Ho giúp xuất đờm, làm sạch ống thở, giúp tống xuất vật lạ vào đường hô hấp. Ho là phản xạ sinh lý bình thường để bảo vệ cơ thể. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ ho quá mức trở thành một bất lợi cho cơ thể và buộc cha mẹ phải áp dụng các biện pháp cần thiết.

Bác sĩ Toàn chia sẻ các biện pháp trị liệu trong y học cổ truyền ngăn ngừa kịp thời ho cho bé, giúp các mẹ không cần dùng thuốc kháng sinh.

Cách trị ho cho bé bằng bài thuốc dân gian

Bài thuốc 1: Quả mơ (thịt ô mai) 3 quả, 5 lát cam thảo. Giã nhỏ 2 thứ với nhau, cho bé ngậm thường xuyên. Với trẻ dưới 1 tuổi nên hãm với nước đun sôi trong bình kín, đợi 20 phút và nhỏ mỗi lần 5 giọt vào họng bé, 2- 3 lần mỗi ngày.

Bài thuốc 2: 10 lá hẹ tươi, vừa đủ đường phèn. Rửa sạch lá hẹ, thái nhỏ, hấp cách thủy, mỗi lần cho bé uống 2- 3 thìa cà phê, ngày 2 lần. Ngoài ra còn dùng khi bé bị sốt, sổ mũi và bị cảm cúm.

Bài thuốc 3: 3- 4 nhánh tỏi lâu năm, dập bỏ vỏ, đổ khoảng 100 ml nước sôi vào ốc ngâm qua đêm. Sáng hôm sau cho bé uống sau bữa ăn ngày 3 lần. Để dễ uống có thể hòa thêm đường, giảm kích thích từ tỏi.

Cách trị ho cho bé không cần thuốc kháng sinh

Bài thuốc 4: 6g bách bộ, 6g bạch tiền, 9g sa sâm, 3g xuyên bối mẫu, sắc đặc, uống 3 lần trong ngày, dùng 5 ngày liên tục.

Bài thuốc 5: 15 bông cúc vạn thọ, sắc lấy nước, sau đó hòa thêm chút đường đỏ, chia ngày uống 3 lần.

Bài thuốc 6: Bách hộ, bạch tiền, kinh giới, 6g trần bì, 9g tử uyển, 6g cát cánh và 6g cam thảo, sắc với một bát nước, đun cô lấy nửa bát, ngày uống 2- 3 lần. Mọi trường hợp ho nào cũng dùng được.

Bài thuốc 7: 20g quất hồng bì, vừa đủ đường phèn. Rửa sạch quất hồng bì, bỏ hạt hấp cách thủy với đường phèn. Uống 2 lần mỗi ngày, mỗi lần cho bé uống một thìa cà phê.

Cách chữa ho không dùng thuốc

Ngoài các bài thuốc dân gian trên, Bác sĩ Toàn hướng dẫn các mẹ dùng một vài giọt dầu tràm, dầu sả, dầu bạc hà hoặc dầu hạnh nhân cho vào lòng bàn tay, day xát và xoa đều nhẹ nhàng vào lòng bàn chân bé, sau đó bấm nhẹ vào 1/3 bàn chân tính từ ngón chân xuống.

Cách trị ho cho bé không cần thuốc kháng sinh

Tiếp theo, các mẹ xoa giữa hai xương bả vai (vùng liên sống bả) cho đến lúc nóng lên cho bé. Sau đó, khum bàn tay vỗ vào vùng lưng trẻ phần giữa hai bả vai (lưu ý với tư thế nằm hoặc ngồi hơi dốc xuống) để rung long đờm giảm ho.

Khi vỗ cho trẻ phải nhịp nhàng và liên tục, không làm khi trẻ vừa ăn no. Làm cho bé vào buổi sáng khi ngủ dạy và chưa ăn gì là tốt nhất.

Lưu ý khi áp dụng cách trị ho cho bé các mẹ không để con ra ngoài hít phải bụi bẩn, khói bụi hoặc thuốc lá. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của trẻ, thậm chí còn khiến trẻ bị nặng hơn. Khi vệ sinh cho trẻ phải rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng, lau khô tay tránh vi khuẩn, vi rút truyền sang trẻ.