Chuyên gia chỉ ra cách trị ho cho bé 5 tháng tuổi

0

Hỏi: Mẹ Hoa ở xã Hiệp An, Tỉnh Hải Dương có gửi câu hỏi về cho nuôi con khéo như sau: Con mình mới 5 tháng tuổi, mấy bữa nay thấy húng hắng ho như có gì vướng trong cổ họng bé. Khi bé uống sữa bé bị trớ ra và mình thấy có chất dịch nhầy màu trắng, có cách trị ho cho bé 5 tháng tuổi không?

Trả lời: Cảm ơn mẹ Hoa đã gửi câu hỏi về cho nuôi con khéo. Bài viết dưới đây các chuyên gia của nuôi con khéo sẽ chỉ ra những điều cần lưu ý và cách trị ho cho bé nhà bạn như sau:

Những điều cần lưu ý khi bé sơ sinh bị ho

  1. Nguyên nhân khiến bé sơ sinh bị ho là gì?

Điều đầu tiên nhất và cũng là quan trọng nhất, phải xác định rõ ràng ho không phải là bệnh. Khi thấy bé bị ho, đó có thể là triệu chứng của những bệnh khác. Những ngày trái gió trở trời, đặc biệt là mùa mưa gió, ho xảy ra thường xuyên.

Cách trị ho cho bé 5 tháng tuổi

Bên cạnh đó, ho còn xảy ra do cơ thể bị dị ứng với sự ô nhiễm của môi trường xung quanh hoặc do khói thuốc lá làm cơ thể bị dị ứng dẫn đến ho. Ở các bé sơ sinh do có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, sức đề kháng chưa còn non yếu nên thường xuyên bị ho.

  1. Những điều cần lưu ý trong trị ho cho bé sơ sinh

Đối với các bé sơ sinh do các bộ máy chức năng trong cơ thể như thận, gan,… chưa phát triển toàn diện nên khi các bé bị ho, cha mẹ phải thực sự chú ý và cẩn trọng, không nên tự ý cho trẻ dung các loại thuốc ho nào mà chưa có sự đồng ý của các bác sĩ để tránh nguy hiểm không đáng có đối với trẻ.

Cách tốt nhất để đảm bảo an toàn, hiệu quả tránh các tác dụng phụ cho bé thì cha mẹ nên ưu tiên sử dụng các bài thuốc dân gian

Chuyên gia chỉ ra cách trị ho cho bé 5 tháng tuổi

Khi em bé sơ sinh bị ho, hãy tăng cường lượng sữa mẹ cho bé bú. Trong sữa mẹ có nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất tốt nhất cho bé nên giúp bé tăng cường sức đề kháng, hiệu quả cao trong chữa trị ho

Hãy tăng cường lượng sữa mẹ cho bé bú để làm loãng dịch nhầy trong cổ họng,

Khi bé bị ho cộng theo sốt, cha mẹ tuyệt đối nên nhớ không được ủ ấm bé quá kĩ, như vậy có thể làm bé sốt cao bất thường, dẫn đến khó thở. Chỉ cần cho bé mặc quần áo thoáng mát, lau mồ hôi đều đặn, đặt bé ở nơi khô thoáng, không có gió lùa trực tiếp vào bé

  1. Sai lầm dùng thuốc cho bé sơ sinh khi bị ho

  •  Dùng thuốc không phù hợp với tuổi của bé

Ở mỗi giai đoạn tuổi khác nhau, bé chỉ có thể sử dụng một loại thuốc nhất định, tuyệt đối không thể dùng bừa bãi. Mỗi loại thuốc ho có giới hạn tuổi khi dùng cho bé, có loại dùng cho bé sơ sinh dưới 12 tháng tuổi, có loại dùng cho bé 1 – 2 tuổi… Khi dùng thuốc đúng độ tuổi cho bé, thuốc sẽ có hiệu quả cao và an toàn hơn cho bé. Ngược lại, khi dùng không đúng độ tuổi có thể làm bé ngộ độc, sốc thuốc thậm chí dẫn đến tử vong.

  •  Dùng thuốc ức chế ho ngay khi bé vừa ho

Khi em bé sơ sinh bị ho, với vai trò người cha người mẹ chắc chắn sẽ luôn lo lắng muốn con mình ngừng ho. Trong trường hợp bé ho có đờm, khi dùng thuốc ức chế ho, có thể dẫn đến hiện tượng đờm bị tắc nghẽn ngay cổ bé, hoặc khiến bé tràn đờm làm cho bé suy hô hấp ngạt thở.

Chuyên gia chỉ ra cách trị ho cho bé 5 tháng tuổi

Vì vậy khi bé bị ho, điều quan trọng đầu tiên là xác định nguyên nhân dẫn đến ho ở bé. Nếu bé ho nhẹ, không cần dùng thuốc trị ho, có thể dùng tinh dầu massage cổ, lưng và bụng cho bé, đồng thời hút mũi và xịt mũi cho bé

  • Không nên dùng thuốc trị ho cho bé sơ sinh khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ

Trong trường hợp bé bị ho do các bệnh khác như viêm nhiễm, tuyệt đối chỉ được dừng thuốc khi có sự cho phép của bác sĩ, nếu cha mẹ tự ý ngừng thuốc khi thấy bé vừa đỡ  ho, có thể gây nên sự kháng thuốc  làm cơn bệnh có thể quay lại ngay.

Khi bé bị ho, mẹ cần lưu ý những biểu hiện dù chỉ là nhỏ nhất của bé, nếu phát hiện bé có những triệu chứng như ho ho khan liên tục, ho ra máu, hô hấp khó khăn, mặt tím tái…phải đưa bé đến ngay bệnh viện.

Trên đây, là tổng hợp cách trị ho cho các bé sơ sinh nói chung đặc biệt cũng là cách trị ho cho bé 5 tháng tuổi như mẹ Hoa có đặt câu hỏi ở trên. Mẹ nên đọc kỹ và áp dụng cho con.