Cách phòng tránh bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ em, mẹ nào cũng phải biết

0

Trẻ em là đối tượng thường xuyên mắc bệnh viêm đường hô hấp, trong đó một số bệnh có thể bùng phát thành dịch nguy hiểm. Vì vậy, cha mẹ cần biết cách phòng tránh bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ em để giảm tối đa tỷ lệ mắc bệnh. Hãy cùng Nuoiconkheo tìm hiểu điều này trong bài viết sau.

“Thủ phạm” gây bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ em

Các nguyên nhân chủ yếu gây bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ:

 • Liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A.
 • Phế cầu khuẩn
 • Một số loại nấm…

Chúng thường cư trú ở chất nhầy niêm mạc mũi – họng, sau đó xâm nhập vào tế bào niêm mạc, nhân bản rồi phá huỷ tế bào và lây lan sang tế bào bên cạnh.

Virus là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ em.

Ngoài ra, nguyên nhân khiến trẻ mắc bệnh viêm đường hô hấp là do sức đề kháng của trẻ non nớt, không chống chọi được với virus, vi khuẩn bên ngoài. Các yếu tố môi trường cũng dễ ảnh hưởng như: thời tiết chuyển mùa, thay đổi đột ngột, ô nhiễm do khói bụi, khói thuốc lá, nơi ở ẩm thấp, nấm mốc…

Bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ em không quá nguy hiểm, có thể tự khỏi sau 5 – 7 ngày. Nhưng với trẻ hệ miễn dịch yếu, nếu không được giải quyết kịp thời, sẽ dẫn đến biến chứng nặng: viêm não, viêm cầu thận, viêm tim, thấp khớp cấp,…

Một số biểu hiện của trẻ khi bị bệnh viêm đường hô hấp

Một số biểu hiện khi trẻ bị bệnh viêm đường hô hấp.

 • Sốt: Sốt là biểu hiện đầu tiên của bệnh viêm đường hô hấp. Trẻ thường sốt cao thành cơn, thân nhiệt từ 39 độ C trở lên.
 • Sổ mũi và chảy nước mũi: Trẻ bị chảy dịch mũi, chảy nhiều. Dịch mũi trong, loãng, không có mủ và không có mùi. Trong dịch mũi chứa rất nhiều mầm bệnh, khi dịch mũi chảy ngược vào trong cơ thể, lan ra các bộ phận khác khiến bệnh viêm đường hô hấp trên chuyển sang viêm đường hô hấp dưới.
 • Ho: Ho về bản chất là để tống khứ vi khuẩn ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, cha mẹ cần kiểm soát triệu chứng này. Ho kéo dài sẽ khiến trẻ bị mệt mỏi, biếng ăn, nôn trớ.
 • Khó thở: Đây không phải triệu chứng đặc thù của viêm đường hô hấp trên, nó thường là triệu chứng của viêm đường hô hấp dưới. Trẻ bị khó thở trong trường hợp trẻ bị viêm thanh quản. Đây là một biểu hiện nguy hiểm, trẻ hít mạnh và thở ra khò khè.

Hệ hô hấp được tính từ mũi xuống đến phổi. Chữa bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ em bao gồm điều trị các triệu chứng như sốt, ho, sổ mũi, khó thở… Vì vậy nắm vững các kiến thức về cách phòng tránh bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ em và nâng cao hệ miễn dịch được xem là giải pháp phòng bệnh tối ưu nhất.

Cách phòng tránh bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ em hiệu quả

Để bảo vệ trẻ khỏi các bệnh liên quan đến đường hô hấp, mẹ nên chú ý các cách phòng tránh bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ em như sau:

 • Cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn ít nhất trong 6 tháng đầu đời để bé có sức đề kháng khỏe mạnh.
 • Thường xuyên vệ sinh tai mũi họng cho bé bằng nước muối sinh lý.
 • Giữ cơ thể của trẻ sạch sẽ.
 • Giữ nơi trẻ ở thoáng mát, tránh các vi khuẩn có hại sinh sôi nảy nở.
 • Bổ sung rau xanh và hoa quả để tăng cường sức đề kháng.
 • Tiêm chủng đúng định kì, đầy đủ.
 • Bổ sung nước đầy đủ cho trẻ.
 • Trong mùa dịch bệnh, không đưa trẻ đến những nơi đông người
 • Khi trẻ ra ngoài nên giữ cho trẻ bằng cách bịt khẩu trang, khi về nhà cần vệ sinh tay chân sạch sẽ
 • Không để trẻ tiếp xúc với những người đang mắc bệnh viêm đường hô hấp Đeo khẩu trang giúp trẻ phòng tránh bệnh viêm đường hô hấp.

Khi có dấu hiệu bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ em, nhiều cha mẹ thường cho trẻ sử dụng ngay thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, theo bác sỹ đây là một sai lầm nghiêm trọng. Bởi kháng sinh chỉ có tác dụng trong việc tiêu diệt vi khuẩn, không có tác dụng trong việc điều trị phần lớn bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ.

Lạm dụng kháng sinh có thể trở thành con dao 2 lưỡi với sức khỏe của trẻ.

Thuốc kháng sinh ngoài tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh thì còn tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi. Nếu sử dụng quá nhiều, cơ thể sẽ dễ bị bệnh nhiễm khuẩn hơn, gây thêm các bệnh: tiêu chảy, dị ứng, nổi mề đay, loét miệng, loét bộ phận sinh dục.

Vì vậy, thay vì dùng kháng sinh, cha mẹ nên cho trẻ sử dụng thuốc có thành phần thảo dược, an toàn, lành tính, hiệu quả cao.

Sau khi đã tìm hiểu về cách phòng tránh bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ em cha mẹ có thể để lại tình trạng của con, các Bác sỹ sẽ tư vấn:

ĐẶT CÂU HỎI CHO BÁC SỸ:

Bài hay nên đọc: