Cách điều trị viêm phổi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hiệu quả nhất

0

Theo thống kê từ Bộ Y tế, tỷ lệ trẻ em mắc bệnh viêm phổi trong những năm gần đây ngày càng gia tăng, có nhiều ca do cha mẹ điều trị kháng sinh không đúng cách dẫn đến tình trạng nguy hiểm. Vậy đâu là cách điều trị viêm phổi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hiệu quả nhất? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để được hướng dẫn cách điều trị hiệu quả nhất nhé!

Thực trạng viêm phổi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hiện nay

Cap: Viêm phổi là chứng bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Viêm phổi là 1 loại bệnh cấp tính, gây tổn thương nhu mô phổi. Kèm theo với bệnh là các dấu hiệu ho, khó thở, đau tức ngực….

Viêm phổi ở trẻ em là tình trạng chung thường gặp ở trẻ em hiện nay. Năm 2000 trung bình mỗi trẻ mắc 0,28 đợt/trẻ/ năm (Thống kê của tổ chức WHO). Dấu hiệu này ngày càng có triệu chứng gia tăng ở các nước đang phát triển (thống kê trung bình cao gấp 5 lần các nước phát triển)

Những quốc gia có tỷ lệ trẻ mắc bệnh viêm phổi cao nhất thế giới là: Ấn Độ, Trung Quốc và Pakistan. Đất nước Việt Nam xếp số 9 về tổng số trẻ em mắc bệnh viêm phổi. Hàng năm, ước tính 0.26 trẻ sơ sinh/1000 trẻ sơ sinh tử vong vì chứng bệnh viêm phổi. Tại Việt Nam, tỉ lệ trẻ em mắc bệnh viêm phổi đã phát triển đến mức báo động. Phần lớn trẻ khi đến với các cơ sở y tế khi triệu chứng bệnh đã phát triển nặng, thậm chí là biến chứng.

Theo báo cáo của UNICEF và WHO thì ở nước ta có tới 7.9 triệu trẻ < 5 tuổi bị mắc bệnh viêm phổi; 4500 trẻ < 5 tuổi bị tử vong vì chứng bệnh này. Do vậy, việc phát hiện bệnh sớm và điều trị đúng cách sẽ giúp điều trị viêm phổi ở trẻ em tích cực.

Cách phòng tránh viêm phổi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Để có cách điều trị viêm phổi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng như phòng bệnh hiệu quả, bạn nên thực hiện theo những lời khuyên sau:

 • Không nên đun bếp than, giảm khói bếp và khói thuốc
 • Vệ sinh nhà sạch sẽ, tránh sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại
 • Giảm tỷ lệ mang vi khuẩn xấu, phòng và điều trị các bệnh viêm tai, mũi họng và cảm cúm

Cap: Tiên vacxin để phòng bệnh viêm phổi cho trẻ

 • Rửa tay thường xuyên, vệ sinh tay sạch sẽ trước khi ăn
 • Tiêm chủng vắc xin cho trẻ thường xuyên theo lịch tiêm chủng quốc gia

Phân loại bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

 • Không viêm phổi (ho, cảm lạnh)

– Dấu hiệu: Ho, sốt hoặc không, chảy mũi, ngạt mũi

– Không có dấu hiệu: Thở nhanh, thở rít nằm yên, rút lõm lồng ngực và 1 số dấu hiệu nguy hiểm khác

 • Viêm phổi (viêm phổi nhẹ)

– Dấu hiệu: ho, khó thở (nhẹ), thở nhanh, sốt và nghe thấy ran ẩm hoặc không

– Không có dấu hiệu: rút lõm lồng ngực, thở rên, tím tái, phập phồng cánh mũi và những triệu chứng nguy hiểm khác

Lưu ý: Đối với trẻ < 2 tháng tuổi, tất cả các trường hợp, dấu hiệu trên được xếp vào loại nặng và nên được đưa vào bệnh viện, thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ điều trị.

 • Viêm phổi nặng: Rất nhiều trẻ em rơi vào tình trạng viêm phổi nặng

– Dấu hiệu: ho, rút lõm lồng ngực, thở nhanh, khó thở, phập phồng cánh mũi, thở rên, có thể xuất hiện dấu hiệu của tím tại nhẹ, có ran ẩm hoặc không. Khi chụp X quang phổi có thể thấy được những tổn thương hoặc không

– Không có dấu hiệu: Tím tái nặng, suy hô hấp, ngủ li bì khó đánh thức, hôn mê, co giật

Cap: Dấu hiệu trẻ mắc viêm phổi

 • Viêm phổi rất nặng

– Dấu hiệu: tất cả các dấu hiệu viêm phổi và viêm phổi nặng kể trên

– Thêm các triệu chứng:

– Thở rít, nằm yên

– Co giật, hôn mê

– Tím tái nặng, không uống được

– Suy dinh dưỡng nặng

Khi gặp tình trạng viêm phổi, cần theo dõi thường xuyên để phát hiện những biến chứng, chụp X quang để phát hiện những bất thường của cơ thể, tránh gây tình trạng biến chứng nặng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Đặc biệt, cha mẹ nên điều trị viêm phổi ở trẻ càng sớm càng tốt.

Cách điều trị viêm phổi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đúng và hiệu quả nhất.

Cách điều trị viêm phổi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bằng thuốc kháng sinh

Lý do phải dùng kháng sinh cho tất cả các dạng viêm phổi

 • Viêm phổi là do virus gây ra, chính vì vậy, bạn bắt buộc phải dùng kháng sinh để điều trị
 • Tổ chức WHO khuyến cáo nên điều trị viêm phổi bằng kháng sinh cho mọi trường hợp.

Cap: Cách điều trị viêm phổi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bằng kháng sinh

Định hướng lựa chọn kháng sinh trong cách điều trị viêm phổi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

 • Điều trị viêm phổi trẻ sơ sinh và < 2 tháng tuổi:

Tất cả các trường hợp này đều nặng. Do đó, bạn nên đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị. Lúc này, bạn có thể dùng các loại thuốc sau:

+ Benzyl penicilin 50mg/kg/ngày (TM) chia 4 lần hoặc

+ Ampicilin 100 – 150 mg/kg/ngày kết hợp với gentamycin 5-7,5 mg/kg/ngày (TB hoặc TM) dùng 1 lần trong ngày. Một đợt điều trị từ 5 -10 ngày.

 • Điều trị viêm phổi ở trẻ 2 tháng – 5 tuổi: theo 3 dạng:

+ Viêm phổi (không nặng): tiến hành uống kháng sinh theo chỉ định để đảm bảo an toàn. Có thể dùng Co-trimoxazol 50mg/kg/ngày chia 2 lần (uống) ở nơi vi khuẩn S. pneumoniae chưa kháng nhiều với thuốc này.  Amoxycilin 45mg/kg/ngày (uống) chia làm 3 lần. Theo dõi 2 – 3 ngày nếu tình trạng bệnh đỡ thì tiếp tục điều trị đủ từ 5 – 7 ngày. Trường hợp vi khuẩn H. influenzae và B. catarrhalis sinh betalactamase cao có thể thay thế bằng amoxicillin-clavulanat.

+ Viêm phổi nặng: Bạn dùng Benzyl penicilin 50mg/kg/lần (TM) ngày dùng 4-6 lần, Ampicilin 100 – 150 mg/kg/ngày. Tiến hành theo dõi bệnh nhân thường xuyên

+ Viêm phổi rất nặng: dùng Benzyl penicilin 50mg/kg/lần (TM) ngày dùng 4-6 lần phối hợp với gentamycin 5 -7,5 mg/kg/ ngày (TB hoặc TM) dùng 1 lần trong ngày. Hoặc chloramphenicol 100mg/kg/ngày (tối đa không quá 2g/ngày). Một đợt dùng từ 5- 10 ngày

Cap: Cách điều trị viêm phổi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bằng kháng sinh

 • Điều trị viêm phổi ở trẻ trên 5 tuổi:

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh viêm phổi của trẻ trong giai đoạn này là vi khuẩn là S. pneumoniaevà H. influenza. Do đó, bạn dùng loại kháng sinh sau:

+ Benzyl penicilin: 50mg/kg/lần (TM) ngày 4-6 lần

+ Hoặc cephalothin: 50 – 100 mg/kg/ngày (TM hoặc TB) chia làm 3-4 lần

+ Hoặc cefuroxim: 50 – 75 mg/kg/ngày (TM hoặc TB) chia làm 3 lần

+ Hoặc ceftriazon: 50 – 100 mg/kg/ngày (TM hoặc TB) chia làm 1- 2 lần.

Cách điều trị viêm phổi ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh trên đây chỉ áp dụng cho bác sĩ điều trị tại bệnh viện, cha mẹ có con bị viêm phổi tuyệt đối không tự ý điều trị mà nên đưa con đến các trung tâm y tế để được bác sĩ hướng dẫn. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp cha mẹ tìm hiểu và nắm được cách điều trị viêm phổi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bằng kháng sinh hiệu quả.

Cha mẹ có con bị viêm phổi cần tư vấn hãy để lại thông tin theo mẫu dưới đây, bác sĩ chuyên khoa hô hấp sẽ liên hệ và tư vấn trực tiếp cho mẹ!

ĐẶT CÂU HỎI CHO BÁC SỸ:

 

Xem thêm các bài viết sau: