Cách điều trị bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ em

0

Có hàng trăm cách điều trị bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ em nhưng chỉ duy nhất một phương pháp điều trị tận gốc bệnh, đã được 1.236.828 người áp dụng và đã thành công. Dưới đây là những biểu hiện, cách điều trị bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ em.

Các biểu hiện bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ em

Các biểu hiện bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ em (Cách điều trị bệnh viêm đường hô hấp trên)

Hệ hô hấp được tính từ mũi xuống đến phổi. Bệnh viêm đường hô hấp trên là một tổ hợp các bệnh liên quan bao gồm mũi, họng, xoang và thanh quản. Cách điều trị bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ em gồm có điều trị những triệu chứng như ho, sốt, sổ mũi và khó thở….

Sốt: đây là biểu hiện đầu tiên của bệnh viêm đường hô hấp trên. Trẻ thường sốt cao thành cơn và thân nhiệt thường từ 39 độ C trở lên.

Sổ mũi và chay nước mũi: Trẻ bị chảy dịch mũi và chảy nhiều. Dịch mũi trong, loãng, không có mủ và không có mùi. Trong dịch mũi có chứa rất nhiều mầm bệnh, khi dịch chảy ngược lại cơ thể, sẽ lan ra những bộ phận khác chính là nguyên nhân gây nên bệnh viêm đường hô hấp trên chuyển sang viêm đường hô hấp dưới.

Ho: Biểu hiện này là biểu hiện có lợi. Triệu chứng ho về bản chất này là để tống khứ vi khuẩn ra khỏi cơ thể. Thế nhưng, bố mẹ cần kiểm soát triệu chứng này. Ho kéo dài sẽ làm trẻ bị mệt mỏi, nôn trớ và chán ăn.

Khó thở: Đây không phải là triệu chứng đặc thù của viêm đường hô hấp trên, nó thường là triệu chứng của viêm đường hô hấp dưới. Trẻ bị khó thở trong trường hợp trẻ bị viêm thanh quản. Đây là một biểu hiện rất nguy hiểm, trẻ hít mạnh và thở ra khò khè.

Cách phòng viêm đường hô hấp trên cho trẻ được các bác sỹ khuyến cáo.

Cách phòng viêm đường hô hấp trên cho trẻ được các bác sỹ khuyến cáo.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh: trước khi đến với cách chữa viêm đường hô hấp cho trẻ cha mẹ hãy chú ý đến các cách phòng bệnh cho trẻ

 • Cho trẻ bú mẹ từ sơ sinh đến khi trẻ được 2 tuổi.
 • Ăn dặm đúng thời điểm với chế độ dinh dưỡng hợp lý.
 • Cho trẻ uống nhiều nước, chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng, tăng cường rau xanh và hoa quả để tăng sức đề kháng
 • Cho trẻ đi tiêm vacxin đầy đủ theo chương trình tiêm chủng Quốc gia.
 • Giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, vệ sinh mỗi họng hàng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý.
 • Tránh nhiễm lạnh cho trẻ bằng cách không cho trẻ ăn uống đồ quá lạnh.
 • Không hút thuốc lá và giữ nhà cửa luôn thông thoáng, sạch sẽ.
 • Hạn chế đưa trẻ đến nơi đông người trong mùa dịch bệnh.
 • Mang khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh.

Cách điều trị bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ em

Bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ em có thuốc điều trị đặc hiệu, vậy nên hãy nâng cao hệ miễn dịch và tăng cường sức đề kháng cho trẻ được xem là cách điều trị bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ em tối ưu nhất.

Cách chữa bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ em

 • Khi trẻ mắc bệnh cần phải được bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ, không nên cho trẻ ăn kiêng để nâng cao sức đề kháng.
 • Các triệu chứng của bệnh làm cho bé khó ăn, nôn ói, không muốn ăn… nhưng bố mẹ không nên chiều con mà cần phải chia nhỏ thành từng bữa để trẻ vẫn nhận được chất dinh dưỡng cần thiết khi mắc bệnh viêm đường hô hấp trên.
 • Khi trẻ mắc bệnh viêm đường hô hấp trên, mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ và sử dụng thuốc chữa bệnh theo đúng chỉ định trong đơn thuốc.
 • Bổ sung vitamin và chất xơ cho trẻ nhỏ bằng cách cho con ăn nhiều rau xanh và hoa quả.
 • Ngoài ra, bé cần được trườm mát bằng khăn. Nếu sau 2 ngày trẻ không giảm sốt thì lúc đó có thể dùng những thuốc hạ sốt.
 • Mẹ dùng nước muối chuyên dụng để nhỏ mũi, làm sạch mũi cho bé. Nên thực hiện phương pháp này trước khi cho bé ăn tránh trường hợp nôn trớ, bé lại phải ăn lại, khiến cơ thể mệt mỏi thêm.
 • Để điều trị viêm đường hô hấp trên ở trẻ với triệu chứng sốt, trẻ cần được trườm mát bằng khăn. Nếu trẻ sốt cao quá hoặc sau 2 ngày không thuyên giảm thì lúc đố mẹ có thể dùng thuốc hạ sốt như phù hợp với tuổi của trẻ.
 • Khi triệu chứng khó thở, thở khò khè bắt đầu xuất hiện, trong quá trình chữa bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ, cần đưa bé nhập viên ngay tránh trường hợp bị viêm phổi để được bác sĩ tư vấn về hướng điều trị tiếp theo.

Sau khi đã biết các thông tin về cách điều trị bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ em các mẹ có thể để lại tình trạng của con để được bác sĩ tư vấn.

ĐẶT CÂU HỎI CHO BÁC SỸ:

Xem thêm các bài viết sau: