Cách chữa ho và ngạt mũi, sổ mũi cho trẻ sơ sinh

0

Trẻ sơ sinh mới chào đời, chưa thích nghi được với môi trường bên ngoài nên hay mắc bệnh về mũi – họng. Những bệnh cơ bản ban đầu như ho, ngạt mũi, sổ mũi do tiếp xúc với virus và vi khuẩn. Dưới đây là cách chữa ho và sổ mũi cho trẻ sơ sinh tại nhà mà cha mẹ ắt phải nắm rõ.

Những cách chữa ho và ngạt mũi, sổ mũi cho trẻ sơ sinh tại nhà

Đầu tiên là nước muối sinh lý

Đây là biện pháp an toàn hàng đầu, phổ biến chữa ngạt mũi cho trẻ. Muối luôn có tính kháng khuẩn cực kì tốt thông mũi vô cùng hiệu quả. Nếu mẹ không biết cách pha thì nên mua nước muối sinh lý ngoài hiệu thuốc về cho trẻ dùng như NACL 0,9% để rửa mũi hàng ngày cho trẻ

Cách chữa ho và ngạt mũi, sổ mũi cho trẻ sơ sinh

Mẹ lưu ý chúng ta cũng cần phải nhỏ đúng cách như sau: Nhỏ mỗi bên 1 giọt cho bé, không nên đứa sâu ống dẫn vào hốc mũi của trẻ. Mỗi lần nhỏ lại massage nhẹ bên nhỏ cho bé. Lau sạch vòi nhỏ để ảm bảo vệ sinh an toàn cho trẻ, tránh đưa những vi khuẩn có hại vào mũi bé

Tiếp đến là dụng cụ hút mũi

Đây là dụng cụ mẹ phải làm rất cẩn thận để hút các chất dịch nhầy từ mũi trẻ ra ngoài. Trước khi đặt ống vào mũi bé mẹ phải bóp bầu cao su trước vài lần. Rồi từ từ nhẹ nhàng hút các chất nhầy từng bên một bằng cách đưa đầu ống vào mũi bé rồi lại thả nhẹ tay ra. Sau khi đã hết thì lại làm tương tự với bên kia cho trẻ

Đặc biệt nên tăng cường cho bé bú mẹ

Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh cũng như trẻ nhỏ. Là một trong những loại thuốc tự nhiên giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. Thế nên, khi bé bị nghẹt mũi, bị ho, mẹ nên tăng cường cho trẻ bú mẹ (với những trẻ còn bú mẹ) để giúp loãng đờm và hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào phổi của bé. Là cách chữa ho trẻ sơ sinh hữu hiệu.

Cho bé tắm nước ấm

Hơi nước giúp trẻ dễ chịu hơn, hơi nước đi vào mũi họng giúp thông thoáng. Với trẻ trên 2 tuổi mẹ nên thêm tinh dầu hoa oải hương, hoa cúc, nước gừng để bé tắm dễ chịu hơn. Hơi nước là cách chữa ho và ngạt mũi cho trẻ sơ sinh rất tốt.

Cách chữa ho và ngạt mũi, sổ mũi cho trẻ sơ sinh

Dùng tinh dầu bạc hà

Tinh dầu bạc hà kích thích các mạch máu sau đó giúp cho không khí đi vào dễ dàng hơn để bé hít thở khi bị ngạt mũi. Nên đốt một chút tinh dầu bạc hà trong phòng của con để giúp bé dễ thở hơn hoặc cho vào bồn tắm lúc để xông hơi cho bé. Tuy nhiên, để trẻ không bị khó thở mẹ chỉ nên cho 1 chút thôi nếu liều lượng quá mạnh.

Sử dụng dầu tràm

Dầu tràm là một loại dầu gió được chiết xuất từ cây tràm có tác dụng sát khuẩn nhẹ, long đàm, có hương thơm  mùi dễ chịu. Mẹ dùng dầu tràm xoa lên vùng cổ, lòng bàn tay, bàn chân chóp mũi, và ngực cho bé rồi xoa đều. Sau đó, mang bao tay, đội nón và quấn khăn quanh vùng cổ  mang tất, để giữ ấm cho trẻ. Để tình trạng ngạt mũi của bé sẽ đỡ hơn và bé cũng sẽ bớt ho.

Những lưu ý khi trẻ bị ho ngạt mũi

Để bảo vệ mũi cho bé, mẹ nên nhớ không tự ý nhỏ thuốc mũi cho con những thuốc có nồng độ hoặc thành phần không thích hợp cũng như tự ý pha thuốc nhỏ muỗi cho bé.

Khi trẻ bị ngạt mũi lâu ngày, kèm theo đó là dịch mũi bất thường thì rất có thể là dấu hiệu của các chứng viêm nhiễm đường hô hấp. Lúc này, mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay để được chữa trị, phòng xảy ra những biến chứng nặng hơn.

Trên đây là cách chữa ho và sổ mũi cho trẻ sơ sinh mà mẹ nên nắm rõ.