Cách chữa ho ngạt mũi cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất

0

Trẻ sơ sinh có sức đề kháng còn non yếu nên là đối tượng thường mắc các bệnh về mũi – họng. Một trong số đó phải kể đến triệu chứng ho ngạt mũi ở trẻ sơ sinh do tiếp xúc với các chất gây dị ứng, nhiễm vi khuẩn và virus. Khi đó, bố mẹ cần biết cách chữa ho ngạt mũi cho trẻ sơ sinh để tránh trường hợp bé khó thở, không thở được nguy hiểm và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé.

Dưới đây là các cách chữa ho ngạt mũi cho trẻ sơ sinh hiệu quả mà cha mẹ nên nắm rõ để áp dụng cho con.

Cách chữa ho ngạt mũi cho trẻ sơ sinh: Sử dụng nước muối sinh lý

Dùng nước muối chữa ngạt mũi cho trẻ là một biện pháp an toàn và phổ biến. Nước muối có tính kháng khuẩn rất tốt nên có tác dụng giúp thông mũi hiệu quả. Mẹ có thể dùng nước muối theo 2 cách là: thuốc nhỏ mũi dạng muối sinh lý hoặc tự pha nước muối. Tuy nhiên, theo lời khuyên của chuyên gia và bác sĩ, mẹ nên chọn nước muối sinh lý NaCl 0,9% để rửa mũi cho trẻ.

cach-chua-ho-ngta-mui-cho-tre-so-sinh
Cách chữa ho ngạt mũi cho trẻ sơ sinh: Sử dụng nước muối sinh lý

Hướng dẫn cách nhỏ nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh: Mỗi lần nhỏ mẹ chỉ nên nhỏ mỗi bên mũi 1 giọt và không nên đưa ống dẫn vào sâu hốc mũi bé. Sau khi nhỏ nước muỗi có thể massage 2 bên mũi cho trẻ. Mẹ cũng nên chú ý lau sạch vòi lọ nhỏ mũi sau khi nhỏ xong một bên mũi trước khi tiếp tục nhỏ sang bên lỗ mũi thứ hai của bé để đảm bảo vệ sinh.

Cách chữa ho ngạt mũi cho trẻ sơ sinh: Dùng dụng cụ hút mũi

cach-chua-ho-ngat-mui-cho-tre-so-sinh
Cách chữa ho ngạt mũi cho trẻ sơ sinh: Dùng dụng cụ hút mũi

Mẹ có thể sử dụng dụng cụ hút mũi để hút các chất dịch nhầy sau khi nhỏ mũi cho trẻ. Lưu ý rằng mẹ cần bóp bầu cao su trước một lần trước khi đặt ống vào mũi của bé. Sau đó, nhẹ nhàng hút các chất nhầy từ một bên mũi bằng cách thả nhẹ tay ra. Rồi bạn tiếp tục lặp lại tương tự cách làm đó đối với bên kia mũi.

Cách chữa ho ngạt mũi cho trẻ sơ sinh: Tăng cường cho bé bú mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Không những thế, sữa mẹ còn là một loại thuốc tự nhiên giúp tăng đề kháng, nâng cao miễn dịch chống chọi lại với các căn bệnh thường gặp ở trẻ. Vậy nên, khi bé bị ho ngạt mũi, nên cho trẻ bú mẹ (với những trẻ còn bú mẹ) để trẻ tăng cường chất lỏng vào cơ thể giúp làm loãng đờm và hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào phổi của bé.

cach-chua-ho-ngat-mui-cho-tre-so-sinh
Cách chữa ho ngạt mũi cho trẻ sơ sinh: Tăng cường cho bé bú mẹ

Cách chữa ho ngạt mũi cho trẻ sơ sinh: Tắm nước ấm cho bé

Hơi nước là một biện pháp tốt để khắc phục chứng ho ngạt mũi ở trẻ sơ sinh. Tiếp xúc với hơi nước sẽ giúp chất đờm trong mũi bé được làm loãng từ đó giúp mũi và họng được thông thoáng hơn. Đối với trẻ >2 tuổi mẹ có thể cho thêm tinh dầu (hoa oải hương hay tinh dầu hoa cúc) vào nước tắm để giúp bé cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.

Cách chữa ho ngạt mũi cho trẻ sơ sinh: Dùng tinh dầu bạc hà

cach-chua-ho-ngat-mui-cho-tre-so-sinh
Cách chữa ho ngạt mũi cho trẻ sơ sinh: Dùng tinh dầu bạc hà

Tinh dầu bạc hà có tác dụng kích thích dãn mạch máu ra từ đó giúp cho bé hít thở dễ dàng hơn khi bị ngạt mũi. Cách làm là: đốt một chút tinh dầu bạc hà trong phòng để giúp bé dễ thở hơn hoặc cho vào bồn tắm lúc xông hơi cho bé. Lưu ý, mẹ chỉ nên cho 1 chút thôi nếu liều lượng quá mạnh có thể phản tác dụng khiến trẻ bị khó thở hơn đấy.

Cách chữa ho ngạt mũi cho trẻ sơ sinh: Sử dụng dầu tràm

Dầu tràm là một loại dầu gió được chiết xuất từ cây tràm. Tinh chất trong dầu tràm có tác dụng sát khuẩn nhẹ, long đờm, có hương thơm và mùi dễ chịu. Mẹ dùng dầu tràm xoa lên chóp mũi, vùng cổ, lòng bàn tay, bàn chân và ngực cho bé rồi xoa đều. Sau đó, mang tất, bao tay, đội nón và quấn khăn quanh vùng cổ để giữ ấm cho trẻ. Từ đó tình trạng ho ngạt mũi của bé sẽ đỡ hơn.

cach-chua-ho-ngat-mui-cho-tre-so-sinh
Cách chữa ho ngạt mũi cho trẻ sơ sinh: Sử dụng dầu tràm

Cách chữa ho ngạt mũi cho trẻ sơ sinh: Lưu ý khi trẻ bị ho ngạt mũi

Để bảo vệ chức năng mũi cho trẻ, mẹ tuyệt đối không tự ý nhỏ thuốc mũi cho con những thuốc có nồng độ hoặc thành phần không thích hợp cũng như tự ý pha thuốc nhỏ mui cho bé.

Khi bé bị ngạt mũi lâu ngày, kèm theo đó là dịch mũi bất thường thì rất có thể là dấu hiệu của các chứng viêm nhiễm đường hô hấp. Lúc này, mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay để được chữa trị, phòng xảy ra những biến chứng nặng hơn.