Bác sỹ Chuyên Khoa Nhi chỉ ra 3 sai lầm của mẹ trong cách chữa ho có đờm cho trẻ dưới 2 tuổi

0

Hệ miễn dịch của trẻ dưới 2 tuổi chưa hoàn thiện nên rất dễ ho và cũng vì mức độ thường xuyên này mà mẹ có thể mắc những sai lầm trong cách chữa ho có đờm cho trẻ dưới 2 tuổi. Bài viết dưới đây, Bác sỹ PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai sẽ chỉ ra những sai lầm và hướng dẫn mẹ cách chữa ho có đờm cho trẻ 2 tuổi và dưới 2 tuổi hiệu quả nhất.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng chỉ ra sai lầm trong cách chữa ho cho trẻ dưới 2 tuổi của mẹ.
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng chỉ ra sai lầm trong cách chữa ho có đờm cho trẻ dưới 2 tuổi.

Chuyên gia Nhi khoa đang sẵn sàng giải đáp thắc mắc của mẹ:

1. Vội vàng dùng thuốc kháng sinh

Trẻ ở độ tuổi từ 1 – 2 tuổi, hệ miễn dịch đang dần hoàn thiện, trẻ cũng có những phản ứng rõ ràng hơn, cha mẹ cũng chăm sóc sức khỏe cho con dễ dàng hơn. Cũng vì vậy mà nhiều cha mẹ chủ quan hơn, dẫn đến nhiều mẹ khi thấy con ho có đờm là cho uống kháng sinh ngay mà không tìm hiểu con ho nguyên nhân là do đâu.

Nhiều mẹ dùng kháng sinh làm cách điều trị ho cho trẻ dưới 2 tuổi.
Nhiều mẹ thường dùng kháng sinh làm cách chữa ho có đờm cho trẻ dưới 2 tuổi.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, đây là quan niệm sai lầm trong cách chữa ho cho trẻ dưới 2 tuổi của hầu hết các cha mẹ đều mắc phải. Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng diệt vi khuẩn. Mà ho ở trẻ 85% là do virus, 15% là do vi khuẩn. Do vậy, trong trường hợp trẻ bị ho do virus, kháng sinh không có tác dụng trong điều trị.

Nhiều chuyên gia trên thế giới cho rằng việc tiếp xúc với vi khuẩn ở giai đoạn rất sớm, đặc biệt là ở đường ruột, sẽ có ích cho sự trưởng thành và hệ miễn dịch cân bằng ở trẻ.

Vì thế, khi cho trẻ sử dụng kháng sinh, đặc biệt là các kháng sinh phổ rộng, có thể làm thay đổi quần thể vi khuẩn trong ruột, do đó làm mất cân bằng hệ miễn dịch và khiến cơ thể đáp ứng yếu với tác nhân dị ứng.

Lạm dụng kháng sinh trong cách chữa ho cho trẻ dưới 2 tuổi gây hậu quả nghiêm trọng.
Lạm dụng kháng sinh trong cách chữa ho có đờm cho trẻ dưới 2 tuổi gây hậu quả nghiêm trọng.

Dùng kháng sinh bừa bãi trong cách chữa ho có đờm cho trẻ dưới 2 tuổi sẽ dẫn đến những hậu quả như tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, dị ứng, nặng hơn là kháng thuốc kháng sinh, lâu dần không còn kháng sinh để điều trị.

2. Ngay lập tức dùng thuốc ức chế ho

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho rằng, thuốc ức chế cơn ho chỉ dùng khi ho quá mức gây mệt, nôn ói, mất ngủ. Khi trẻ dưới 2 tuổi ho có đờm sử dụng thuốc ức chế cơn ho, trẻ có thể sẽ bớt ho, giãn cơn ho.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp như hen phế quản, viêm phế quản cấp, nếu trẻ không ho ra được đờm, có thể dẫn đến tắc nghẽn đường thở, gây nguy hiểm.

Dùng thuốc ức chế cơn ho là sai lầm trầm trọng của rất nhiều bà mẹ trẻ.
Dùng thuốc ức chế cơn ho là sai lầm trầm trọng của rất nhiều bà mẹ trẻ.

Bên cạnh đó, trẻ dưới 2 tuổi thường không có phản xạ ho, khạc nhổ đờm ra bên ngoài như người lớn nên dễ bị viêm tắc đờm, dẫn đến xẹp phổi. Vì vậy, cha mẹ không tự ý mua bất kỳ loại thuốc ức chế cơn ho nào để dùng làm cách chữa ho có đờm cho trẻ dưới 2 tuổi mà cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ.

3. Dừng ngay thuốc khi thấy đỡ

Đây là một sai lầm thường gặp không chỉ trong cách chữa ho cho trẻ dưới 2 tuổi mà còn trong cách chữa ho có đờm cho trẻ 2 tuổi trở lên ở nhiều bậc cha mẹ, đặc biệt là khi uống kháng sinh.

Dừng thuốc ngay khi đỡ khiến trẻ dễ tái lại bệnh.
Dừng thuốc ngay khi đỡ khiến trẻ dễ tái lại bệnh.

Chưa dùng hết liều kháng sinh nhưng khi thấy con đã khỏe hơn, triệu chứng bệnh không còn hoặc giảm hẳn, mẹ nghĩ con đã khỏi, liền dừng dùng thuốc. Tuy nhiên, khi đó vi khuẩn có thể mới chỉ bị tiêu diệt một phần hoặc bị yếu đi chứ chưa bị loại trừ hoàn toàn.

Vì thế, nếu trẻ dùng thuốc không đủ liều, rất có thể những vi khuẩn đó sẽ phục hồi lại và tiếp tục gây bệnh.

4. Vậy cách chữa ho có đờm cho trẻ dưới 2 tuổi nào hiệu quả?

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho rằng, cách chữa ho có đờm cho trẻ dưới 2 tuổi vừa an toàn, vừa hiệu quả đó chính là những bài thuốc dân gian, hoặc thuốc ho Đông y bào chế từ thảo dược tự nhiên, không ức chế cơn ho mà có cơ chế đào thải độc tố ra ngoài.

CÁC MẸ LƯU Ý: DÙNG PHƯƠNG PHÁP DÂN GIAN SAU 2 ĐẾN 3 NGÀY MÀ TRIỆU CHỨNG CỦA CON KHÔNG DỨT THÌ MẸ PHẢI ĐIỀU TRỊ BẰNG THUỐC NGAY. TRÁNH TÌNH TRẠNG ĐỂ LÂU GÂY BIẾN CHỨNG.

Tại Khoa Nhi – Bệnh Viện Bạch Mai, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng thường khuyên cha mẹ cho bé từ 2 tuổi và dưới 2 tuổi dùng Cao lỏng Vượng Khí để trị ho. Đây còn có thể dùng làm cách chữa ho cho trẻ dưới 2 tuổi, 2 tuổi trở lên nói chung.

Cao lỏng Vượng Khí là cách chữa ho cho trẻ dưới 2 tuổi rất hiệu quả,
Cao lỏng Vượng Khí là cách chữa ho cho trẻ dưới 2 tuổi rất hiệu quả.

4 Lý do để mẹ chọn Cao lỏng Vượng Khí làm cách chữa ho có đờm cho trẻ dưới 2 tuổi

1. Rút ngắn thời gian chữa bệnh

Hiệp đồng tác dụng các thành phần thảo dược an toàn và hiệu quả hàng đầu như Xạ Can, Cát Cánh, Hoàng Cầm, Can Khương, Hồng Hoa, Sâm Đại Hành, Cam Thảo.

Mẹ nên cho trẻ từ 6 tháng - 1 tuổi dùng Cao lỏng Vượng Khí để trị ho.
Mẹ nên cho bé dùng Cao lỏng Vượng Khí cho bé bị ho đờm.

Hàm lượng thảo dược cao, đậm đặc tạo môi trường sống đặc biệt khiến cho virus và vi khuẩn đào thải 100% ra khỏi cơ thể một cách nhanh chóng.

2. Nâng cao đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch

Công thức vàng theo bài thuốc của thánh y Trương Trọng Cảnh, kích thích cơ thể tự sản sinh kháng thể giúp chống lại mọi bệnh tật.

Cao lỏng Vượng Khí với cơ chế làm sạch đường thở, thông thoáng vòm họng, giúp trẻ dễ dàng đào thải độc tố và ổ viêm ra ngoài, sau đó làm lành ổ viêm và nâng hệ miễn dịch, phòng bệnh tối đa cho trẻ.

3. Mẹ uống cho con bú

Mẹ có thể uống Cao lỏng Vượng Khí và cho con bú để chữa ho cho bé.
Mẹ có thể uống Cao lỏng Vượng Khí và cho con bú để chữa ho cho bé.

Là sản phẩm duy nhất có khả năng hấp thụ đến 90% qua sữa mẹ. Đồng thời bổ sung thêm hàm lượng bifidogenic trong sữa mẹ, cải thiện chất lượng sữa.

4. An toàn, không tác dụng phụ

Được bào chế theo công nghệ enzyme đột phá với thành phần thảo dược quý 100% từ thiên nhiên.

Cách chữa ho cho trẻ dưới 2 tuổi bằng Cao lỏng Vượng Khí
Cách chữa ho cho trẻ dưới 2 tuổi bằng Cao lỏng Vượng Khí.

Trên đây là những sai lầm trong cách chữa ho có đờm cho trẻ dưới 2 tuổi mà PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng chỉ ra của hầu hết các cha mẹ hiện nay. Bên cạnh đó, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cũng giới thiệu tới các mẹ cách chữa ho cho trẻ 2 tuổi và dưới 2 tuổi hiệu quả được chính bác sỹ và các Chuyên gia Hô Hấp khuyên dùng. Hy vọng các mẹ đã có thêm những kiến thức chăm sóc trẻ tốt hơn mỗi khi trẻ bị ho.

Mẹ đặt hàng nhanh nhất tại đây:

 

Bài viết hay có liên quan: