Cách chữa ho cho trẻ dưới 6 tháng tuổi an toàn hiệu quả nhanh

0

“Để có thể đưa ra một cách chữa ho cho trẻ dưới 6 tháng tuổi đúng đắn thì mẹ phải nhận diện đúng được các triệu chứng ho ở trẻ”.

Ho là một phản xạ để “hất ra ngoài” các dị vật, vi sinh vật bất thường có ở đường hô hấp.
Chúng ta cần nhìn nhận “ho” như một cơ chế bảo vệ bộ máy hô hấp. Nhưng ở đời, cái gì nhiều quá ắt hẳn không tốt. Lâu lâu ho 1 cái thì còn được, chứ ho liên tục, ho rũ rượi ho để lả người đi thì chứng tỏ cơ thể đang bị tổn thương nghiêm trọng.

Có nhiều loại ho, và chúng đại diện cho những loại bệnh khác nhau

Cách chữa ho cho trẻ dưới 6 tháng tuổi
Cách chữa ho cho trẻ dưới 6 tháng tuổi
  • Ho khan: Ho khan là triệu chứng ho không có đờm. Thường là do trẻ bị viêm họng gây ra chứ không phải do viêm phổi hay viêm phế quản. Trẻ ho khan thường biếng ăn, mệt mỏi, nôn trớ.
  • Ho có đờm: Khi trẻ bị ho thường có đờm đặc hoặc loãng. Khi ho thường thấy trẻ mệt mỏi, khó thở.
  • Trẻ bị ho sù sụ: Ho sù sụ là tình trạng trẻ bị nhiễm trùng thanh quản do thay đổi thời tiết hoặc do virut tác động lên hệ hô hấp của trẻ gây ra.
  • Ho gà: Các triệu chứng khi trẻ bị ho gà là ho nhiều, chảy nước mũi, hắt hơi và sốt nhẹ. Ho gà là chứng bệnh dễ lây lan. Vi khuẩn có thể lây từ người bệnh qua chất dịch di chuyển vào không khí lúc người bệnh ho hay hắt hơi.

Cách chữa ho cho trẻ dưới 6 tháng tuổi mẹ nên biết

1, Chữa ho cho trẻ bằng quất hồng bì

Cách chữa ho cho trẻ dưới 6 tháng tuổi
Cách chữa ho cho trẻ dưới 6 tháng tuổi

Quất hồng bì có chứa tinh dầu giúp kích thích hệ hô hấp, giúp long đờm, tống đờm ra ngoài.
Ngoài ra vitamin C có trong quất hồng bì sẽ giúp trẻ tăng cường sức đề kháng để chống lại bệnh tật.
Quất hồng bì rửa sạch đem ngâm với đường phèn. Khi bé bị ho mẹ cho bé uống mỗi ngày 1 thìa nước quất hồng bì ngâm với đường phèn bé sẽ hết ho

2, Chữa ho cho trẻ bằng lá hẹ hấp đường phèn

Lá hẹ rất lành tính, không những có tác dụng chữa ho cho trẻ mà hẹ còn có tác dụng chữa cảm, chữa ngạt mũi, khò khè.
Cách làm rất đơn giản: Mẹ lấy 5 đến 10 lá hẹ rửa sạch thái nhỏ cho vào hấp cách thủy cùng với lượng đường phèn vừa đủ sau đó để nguội cho trẻ uống ngày 2 lần mỗi lần từ 2 đến 3 thìa cà phê trẻ sẽ nhanh cắt cơn ho.

3, Lá trầu không, đường phèn

Mẹ lấy 5 lá trầu không rửa sạch giã nát, đổ 300ml nước sôi vừa nấu, ngâm 30 phút. Xong lọc lấy nước, cho thêm 1 ít đường phèn. Mỗi lần cho bé uống 3 thìa, ngày 2 lần sau ăn.

4, Hoa đu đủ, lá hẹ, quất nhà nửa quả, đường phèn

cach-chua-ho-cho-be-so-sinh-duoi-1-tuoi
Cách chữa ho cho trẻ dưới 6 tháng tuổi

Cách làm: hoa đu đủ, lá hẹ, quất cắt đôi, vò dập bỏ vào một cái bát, đường phèn. Cơm vừa bật bỏ bát thuốc vào. Khi thuốc chín chắt lấy nước cho bé uống ngày 3 lần.
Khi bé trớ đờm trong miệng, đừng để bé nuốt lại, nhẹ nhàng lấy ngón tay móc ngay cho bé. Bé hay bị trớ sữa sau ít phút bú, đừng lo vì bé chỉ trớ cái đờm đó ra thôi, bé trớ được là rất tốt, sau vài ba lần bé bị trớ là bé sẽ hết đờm, nếu còn ho thì vẫn cho bé uống tiếp đến khi khỏi. Nhưng phải kết hợp bôi dầu tràm vào áo, mũ và gối của bé mỗi tối đi ngủ. Tránh đưa bé ra phơi nắng, vì mùa này dù nắng nhưng gió rất độc.

Ngoài ra mẹ nên biết cách chăm sóc cho trẻ như sau

Vệ sinh mũi họng đúng cách:

  • Mẹ dùng nước muối sinh lý natri clorid 0.9% để rửa mũi cho bé hàng ngày, lưu ý trước và sau khi rửa mũi cho bé mẹ phải dùng máy hút mũi hút sạch mũi cho bé. Đây là cách vệ sinh mũi cho bé rất hiệu quả, dễ làm.
  • Việc vệ sinh mũi cho bé thường xuyên sẽ làm thông thoáng đường thở, giảm triệu trứng ho, ngạt mũi, sổ mũi ở trẻ sơ sinh.
  • Cho bé bú nhiều sẽ làm cho đờm loãng ra, và bé đỡ ho ra đờm.

Trên đây là tổng hợp cách chữa ho cho trẻ dưới 6 tháng tuổi mà mẹ nên nắm rõ để chăm sóc con yêu an toàn và khỏe mạnh hơn.

Các bài hay mẹ nên tham khảo: