Chuyên gia chỉ ra sai lầm trong cách chữa ho cho bé mà mẹ hay mắc phải

0

Sức đề kháng yếu cộng thêm niêm mạc họng mỏng nên trẻ rất dễ mắc các bệnh đường hô hấp đặc biệt là ho. Khi trẻ ho mẹ thường tìm đủ mọi cách để chữa trị, nhưng không ít cách không đúng. Cùng điểm danh những sai lầm trong cách chữa ho cho bé mà mẹ thường mắc phải.

Sai lầm trong cách chữa ho cho bé mẹ thường mắc phải

Sử dụng kháng sinh:

Những sai lầm trong cách chữa ho cho bé mà mẹ thường mắc phải (Sử dụng kháng sinh)
Những sai lầm trong cách chữa ho cho bé mà mẹ thường mắc phải (Sử dụng kháng sinh)
 • Kháng sinh mẹ chỉ cần ra nhà thuốc là mua được. Nhất là khi ho kèm theo sốt thì các mẹ thường dùng áp dụng “công thức” kháng sinh cho trẻ.
 • Việc lạm dụng kháng sinh cho trẻ là lợi bất cập hại. Bởi các bệnh hô hấp gây ho ở trẻ em thường khởi phát từ virus, mà kháng sinh chỉ có tác dụng với các bệnh gây ra do vi khuẩn.
 • Bên cạnh đó, việc lạm dụng kháng sinh trong điều trị cho trẻ em rất dễ gây ra các tác dụng phụ làm trẻ kém ăn, chán ăn,có thể dẫn đến tiêu chảy, sức đề kháng của trẻ giảm sút, làm cho tình trạng bệnh kéo dài.

Sử dụng đơn thuốc cũ, đơn thuốc của trẻ khác:

Những sai lầm trong cách chữa ho cho bé mà mẹ thường mắc phải (Sử dụng đơn thuốc cũ)
Những sai lầm trong cách chữa ho cho bé mà mẹ thường mắc phải (Sử dụng đơn thuốc cũ)
 • Việc sử dụng lại các đơn thuốc cũ hoặc đơn thuốc của trẻ khác để áp dụng vào chữa bệnh khi trẻ bị ho và có các biểu hiện giống “lần trước” hoặc giống trẻ khác là rất phổ biến.
 • Tuy nhiên, phải nói rằng các bệnh hô hấp của trẻ có nhiều biểu hiện giống nhau, chính vì vậy, việc dựa vào một vài biểu hiện của trẻ để tự mua thuốc điều trị khi chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị là không nên.

Con mới chớm ho,sổ mũi, sốt, mẹ đã mua thuốc trị ho cho con:

Những sai lầm trong cách chữa ho cho bé mà mẹ thường mắc phải (Con mới chớm ho,sổ mũi, sốt, mẹ đã mua thuốc trị ho cho con)
Những sai lầm trong cách chữa ho cho bé mà mẹ thường mắc phải (Con mới chớm ho,sổ mũi, sốt, mẹ đã mua thuốc trị ho cho con)
 • Ho,sổ mũi, sốt là những phản xạ có lợi của cơ thể, nhắm đưa virus ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên các mẹ hiện nay khi thấy con chớm có các biểu hiện trên thì mua thuốc điều trị ngay.
 • Các chuyên gia y tế khuyên rằng, chỉ điều trị khi các biểu hiện trên chạm vào ngưỡng nguy hiểm như: sốt trên 38,5 độ, ho quá nhiều, nôn ói sau khi ho.
 • Việc cho trẻ dùng hạ sốt hoặc giảm ho cũng chỉ mang tính chất hạn chế biểu hiện của trẻ, còn thực tế vẫn cần điều trị dứt điểm bệnh gây ra các triệu chứng đó.
 • Nếu chỉ chú ý vào việc giảm biểu hiện mà không điều trị bệnh thì chỉ là giải pháp tạm thời, và những biểu hiện trên sẽ tái phát.

Khi con ốm bắt con khiêng khem nhiều thứ:

Những sai lầm trong cách chữa ho cho bé mà mẹ thường mắc phải (Khi con ốm bắt con khiêng khem nhiều thứ)
Những sai lầm trong cách chữa ho cho bé mà mẹ thường mắc phải (Khi con ốm bắt con khiêng khem nhiều thứ)
 • Khi trẻ ho, ốm cơ thể rất mệt mỏi, chán ăn, sức đề kháng rất yếu. Thế nên cha mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ dưỡng chất, năng lượng để trẻ nhanh chóng hồi phục.
 • Chỉ nên hạn chế các đồ lạnh và dễ gây dị ứng, chứ không kiêng khem nhiều như nhiều mẹ vẫn làm bây giờ.

Trẻ bị ho nên phải giữ thật ấm:

 • Nhiễm lạnh cũng là một trong những nguyên nhân gây nên biểu hiện ho ở trẻ. Nên việc giữ ấm cho trẻ là rất cần thiết. Tuy nhiên các mẹ nên nhớ những quy tắc nhất định của việc “giữ ấm đúng cách cho trẻ: “bốn nóng một lạnh”- tay ấm, chân ấm, cổ ấm, bụng ấm và đầu thoáng.
 • Và không mặc quá 4 lớp áo cho trẻ ngăn ngừa tình trạng “quá ấm” khiến mồ hôi bị thấm ngược vào trong cơ thể, gây nhiễm lạnh cho con.

Không tắm, không cho con ra ngoài:

 • Giữ gìn vệ sinh cơ thể cho trẻ, vệ sinh chỗ ăn, ở chơi của trẻ góp phần giúp cho việc điều trị ho ở trẻ được hiệu quả hơn. Thay vì không tắm rửa cho con thì mẹ có thể tắm cho con bằng nước ấm thả vài lát gừng tươi vào chậu.
 • Vừa giữ vệ sinh vừa giúp con bớt ho. Cho trẻ vận động nhẹ nhàng tiếp xúc với không khí trong lành bổ trợ cho việc điều trị khi trẻ bị ho.

 Khi nào trẻ bị ho nên đưa trẻ đến bệnh viện

Nếu trẻ có các biểu hiện dưới đây cần đưa ngay đến bệnh viện khẩn cấp:

 Khi nào trẻ bị ho nên đưa trẻ đến bệnh viện
Khi nào trẻ bị ho nên đưa trẻ đến bệnh viện

– Trẻ nôn nhiều, nôn liên tục
– Bỏ bú, bỏ ăn.
– Sốt cao trên 39 độ, đã uống hạ sốt nhưng không hiệu quả
– Ngủ li bì, ngủ nhiều, khó gọi dậy
– Co giật
– Người lơ mơ, lờ đờ, không tỉnh táo
– Hơi thở nhanh, thở dốc
– Ngực rút lõm khi thở
– Môi, đầu ngón tay tím tái kèm ho dữ dội.

Khi trẻ ho mẹ cần quan sát đến các biểu hiện đi kèm để có biện pháp xử lý kịp thời.

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu trẻ ho nhưng vẫn ăn ngoan không khóc thì mẹ không cần lo lắng. Và khuyến khích sử dụng các loại thuốc thảo dược thay thế cho kháng sinh trị ho. Mẹ có thắc mắc gì có thể đặt câu hỏi ngay dưới đây!


Bài viết liên quan: 

Mẹ Cần Biết Trẻ Nhỏ Bị Bệnh Viêm Đường Hô Hấp Trên Nên Ăn Gì?

Làm sao để điều trị viêm phổi cho trẻ tại nhà nhanh và dễ dàng

Giải đáp trực tiếp về Vacxin viêm phổi phế cầu từ Bác sĩ Trương Hữu Khanh