Cách chữa ho cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi chuẩn nhất

0

Ho như một phản xạ sinh lý bình thường giúp bảo vệ cơ thể trẻ sơ sinh. Hầu như, trẻ sơ sinh dưới 4 tháng tuổi thường không ho nhiều, nên khi con bị ho mẹ cần chú ý theo dõi sát dấu hiệu của trẻ để tránh bệnh tình nghiêm trọng. Dưới đây là cách chữa ho cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi mẹ nên nắm rõ.

  1. Cách chữa ho cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi bằng nước muối sinh lý

Khi mũi của trẻ thở khó, khụt khịt nguyên nhân chủ yếu là do chất nhầy làm hàng rào ngăn cản khả năng hô hấp của trẻ. Mẹ không xử lý nhanh tình trạng này giúp con thì trẻ sẽ hắt hơi gây rát họng rồi ho.

Cách chữa ho cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi

Nước muối sinh lý làm loãng các chất nhầy, diệt khuẩn tốt, làm sạch đường thở giúp trẻ thông thoáng mũi để hô hấp

Mẹ nên thường xuyên nhỏ mũi 2 lần mỗi ngày cho con để trẻ hết ngạt mũi.

  1. Nên cho trẻ gối cao hơn bình thường

Một biện pháp rất dễ áp dụng khi chữa ho cho trẻ sơ sinh là kê gối cao. Đây như một thủ thuật để các chất nhầy, đờm không chảy ngược lên mũi khiến trẻ khó ngủ.

Mẹ chỉ cần lót thêm lớp khăn bên dưới nâng đầu trẻ lên một chút là con có thể dễ chịu, dễ thở ngay

  1. Đảm bảo độ ẩm không khí trong phòng

Để giúp quá trình hô hấp của bé diễn ra thoải mái và thuận lợi hơn thì không khí mát ẩm cũng rất quan trọng. Mẹ không nên để chế độ hút ẩm khi cho con sử dụng điều hòa, phải có bình xịt hơi tự động hoặc chậu nước lớn trong phòng.

Các máy phun sương tạo độ ẩm trong phòng không dùng trong phòng diện tích nhỏ mà chỉ dùng trong phòng diện tích lớn đồng thời đặt tại vị trí cách bé xa, không nên để quá gần không tốt cho bé.

Mặc dù chưa có quyết định nghiên cứu chính thức nhưng một số thực tế đã đưa ra vài nhận xét rằng: máy phun sương tạo độ ẩm có thể làm tăng khả năng viêm phổi cho bé.

  1. Hạ sốt nhanh cho trẻ bị ho

Mẹ phải thường xuyên theo dõi nhiệt độ cơ thể của con để phát hiện triệu chứng sốt của cơ thể con. Để con tránh bị co giật.

Thông thường khi trẻ bị ho, kèm theo cảm lạnh thì thường gây sốt nên mẹ phải cực kì lưu ý
Căn cứ vào độ tuổi mà mẹ cần biết cách xử lý sốt cho con như sau:

Cách chữa ho cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi
  • Trẻ < 1 tháng tuổi: Chỉ cần hơi hâm hấp sốt cha mẹ phải đưa con đi xử lý ngay
  • Trẻ từ 1 – 3 tháng tuổi: Cần có sự tư vấn của bác sỹ về cách xử lý
  • Trẻ 3 – 6 tháng tuổi: Nếu bị sốt cao nên sử dụng thêm Paracetamol 4 – 6 giờ khi sốt. Nên hỏi ý kiến và chỉ định của Bác sỹ
  • Trẻ > 6 tháng tuổi đã chập chững biết đi. Dùng hoặc ibuprofen mỗi 6-8 giờ hoặc Paracetamol mỗi 4-6 giờ. Lưu ý không dùng cả 2 loại một lúc và không dùng quá liệu lượng quy định.

5. Chữa ho cho trẻ bằng húng chanh, đường phèn

Chắc hẳn đây là bài thuốc dân gian mà các mẹ thường hay áp dụng và công dụng lại hiệu quả bất ngờ, cách chữa ho cho trẻ dưới 1 tuổi này không chỉ áp dụng cho trẻ sơ sinh mà cả trẻ lớn đều được.

Cách chữa ho cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi

Tinh chất dầu trong lá húng chanh có tính chất kháng sinh, sát khuẩn cực cao với vi khuẩn gây bệnh đường viêm hô hấp. Thành phần chủ yếu của lá húng chanh là caravon đây chính là chất có tác dụng trị ho
Nguyên liệu: mẹ lấy 15 lá húng chanh, 5 quả quất xanh và một nhúm đường phèn.

Cách làm: Rửa sạch lá húng chanh, quất. Sau đó cắt đôi quả quất để xay dễ dàng và tiện hơn. Rồi cho hỗn hợp trên cùng đường phèn vào máy xay, cuối cùng đổ ra bát để hấp cách thủy 20 phút. Cho bé uống liên tục ngày 2-3 lần đến khi hết ho.

Trên đây là các cách chữa ho cho trẻ sơ sinh vừa đơn giản vừa hiệu quả. Mẹ chú ý kết hợp hết các phương pháp với nhau để tăng cường hiệu quả điều trị cho trẻ

Chúc các bé mau khỏe!

Các bài hay mẹ nên tham khảo: