Mẹ phải biết: Cách bảo quản thức ăn dặm cho trẻ không mất chất dinh dưỡng và an toàn 

0
Nhiều mẹ thường phàn nàn rằng tại sao “con nhà người ta” ăn đồ trữ đông mà bụng dạ vẫn khỏe, con nhà mình dù đã chăm sóc cẩn thận, không để ăn đồ đông lạnh mà hệ tiêu hóa của con vẫn rất kém, ăn uống gì lạ là lại bị rối loạn, tiêu chảy.
Vậy có hay chăng vấn đề là do nhận định sai từ người lớn và sai cách bảo quản thức ăn dặm cho trẻ mà thôi. Còn khi trữ đông đúng cách thì đây lại là cách vừa khỏe cho con lại nhàn cho mẹ. Con lại được ăn đổi món đa dạng hàng ngày.

Vậy trước tiên các mẹ cần biết cách trữ đông và rã đông đúng cách đã nhé.

Theo nghiên cứu thì thực phẩm trữ đông riêng dùng trong vòng 5-7 ngày sẽ hoàn toàn không bị mất dinh dưỡng và mùi vị nha các mẹ.

Bảo quản thức ăn dặm cho trẻ: Sữa mẹ

Cách bảo quản sữa cũng rất quan trọng.
Cách bảo quản thức ăn dặm cho trẻ từ sữa mẹ rất quan trọng.

Bộ Y Tế Anh và Hướng dẫn NICE (2008) ghi rõ về cách bảo quản sữa mẹ:

  • Bảo quản nhiệt độ 0-4 độ C: không quá 5 ngày
  • Bảo quản trong buồng lạnh đặc biệt của tủ lạnh: không quá 2 tuần
  • Bảo quản trong tủ đông nhiệt độ dưới -18 độ C: không quá 6 tháng (nếu là tủ riêng chuyên trữ đông, còn tủ bình thường gia đình dùng chung có ngăn đá riêng thì để tối đa 3 tháng).

Cách bảo quản thức ăn dặm cho trẻ: Thực phẩm

1. THỊT HEO/BÒ

Cách bảo quản thức ăn dặm thịt heo, thịt bò
Cách bảo quản thức ăn dặm cho trẻ: thịt heo, thịt bò an toàn.

Thịt sống hoặc chín:

  • Nếu để ngăn mát (nên để ngăn lạnh nhất [để trong hộc])-nhiệt độ < 5 độ C: dùng trong 2 ngày.
  • Nếu để ngăn đá (nhiệt độ < -18 độ C): thịt mua về nên chia nhỏ [hoặc xay nhuyễn] để vào từng ngăn làm viên đá, để trong 3 tháng [NHƯNG khuyến cáo của Hiệp Hội Dinh dưỡng Lâm sàng Anh (HHDD) là nên cho bé dùng trong 7 ngày là an toàn.

2. CÁ, HẢI SẢN và THỊT GÀ (GIA CẦM)

Cha mẹ cần chú ý cách bảo quản thức ăn dặm thịt cá, hải sản, thịt gà
Cha mẹ cần chú ý cách bảo quản thức ăn dặm cho trẻ: thịt cá, hải sản, thịt gà.
  • Nếu để ngăn mát (nên để ngăn lạnh nhất [để trong hộc])-nhiệt độ < 5 độ C: dùng trong 1 ngày.
  • Nếu để ngăn đá (nhiệt độ < -18 độ C): thịt mua về nên chia nhỏ [hoặc xay nhuyễn] để vào từng ngăn làm viên đá, để trong 3 tháng [NHƯNG khuyến cáo của HHDD là nên cho bé dùng trong 5-7 ngày là an toàn]

3. RAU CỦ

Cách bảo quản thức ăn dặm: rau củ trái cây
Cách bảo quản thức ăn dặm cho trẻ: rau củ trái cây

Hướng dẫn bảo quản đặc biệt của HHDD dành cho các bé:

  • Các loại rau cho lá: không rữa, bảo quản ngăn mát tủ lạnh, dùng trong 2-4 ngày là tốt nhất [khi dùng thì hãy rữa sạch].
  • Các loại củ: bảo quản thức ăn dặm trong ngăn mát tủ lạnh, dùng trong 10 ngày là tốt nhất.

Nếu đã nấu chín và nghiền nát, lưu ý 3 bước sau:

  • Bước 1: sau khi nấu xong, Làm lạnh nhanh trong 1 tiếng.
  • Bước 2:để riêng các loại rau củ, chia nhỏ vào từng ngăn của vĩ làm đá.
  • Bước 3: Lưu trữ nhiệt độ dưới -18 độ C, khuyên dùng trong 2-3 tuần.

4. MỘT SỐ TRÁI CÂY

Thông thường, khi hoa quả chín nên bảo quản lạnh ở ngăn mát và thời gian nên cho bé ăn để đảm bảo chất dinh dưỡng tốt nhất, quá thời gian này chất dinh dưỡng bắt đầu giảm:

Cách bảo quản thức ăn dặm đúng cách giúp trái cây giữ được chất dinh dưỡng.
Cách bảo quản thức ăn dặm cho trẻ đúng cách giúp trái cây giữ được chất dinh dưỡng.
  • Chuối : 1-2 ngày
  • Nho : không quá 5 ngày
  • Kiwi: dùng trong 1 tuần
  • Mãng cầu: dùng trong 3 ngày
  • Táo (thu hoạch trong tháng 2-tháng 7): 2 tuần, Táo (thu hoạch trong tháng 8-tháng 1): 1 tháng
  • Dâu tây: 2 ngày
  • Đu đủ: ăn trong 7 ngày
  • Thơm: 3 ngày
  • Bơ: 2-5 ngày
  • Dưa hấu: 5 ngày

5. MỘT SỐ RAU CỦ LƯU TRỮ VÀ THỜI GIAN BÉ ĂN TỐT NHẤT

Cách bảo quản thức ăn dặm đúng giúp hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh
Cách bảo quản thức ăn dặm cho trẻ đúng giúp hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh
  • Bí đỏ: 1 tuần
  • Bộng cải xanh: 5 ngày
  • Cà chua: 5 ngày
  • Bông cải trắng: 1 tuần
  • Cà rốt: 2 tuần
  • Khoai lang: 1 tuần
  • Bắp còn vỏ : 3 ngày
  • Ớt chuông: 1 tuần
  • Bắp bóc vỏ (tách hạt): 1-2 ngày
  • Dưa leo: 1 tuần

6. NẤM

Mua về không rữa nấm, dùng khăn giấy lau sạch bụi đất (nếu có), bỏ vào túi giấy, để trong ngăn mát tủ lạnh dùng trong 5 ngày. Khi dùng rửa sạch.

Nguyên tắc rã đông

Rã đông đúng cách rất quan trọng để bảo quản thức ăn dặm.
Rã đông đúng cách rất quan trọng để bảo quản thức ăn dặm cho trẻ.

Rã đông 1 số cách sau:

  • Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh hoặc dưới vòi nước chảy (nên để thực phẩm vào 1 vật đựng kín, cho dưới vòi nước chảy).
  • Không rã đông ở nhiệt độ phòng (đặc biệt cá/gà/hải sản)- nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao.
  • HOẶC có thể dùng lò vi sóng có chế độ rã đông (nếu có) [ lưu ý: khi rã đông bằng lò vi sóng thì nên chế biến ngay sau đó].
  • KHÔNG ĐÔNG LẠI NHỮNG THỨC PHẨM ĐÃ RÃ ĐÔNG

Lưu ý quan trọng bảo quản thức ăn dặm cho trẻ

Tất cả thực phẩm bảo quản, nên dán nhãn ghi rõ thành phần, ngày giờ bảo quản.

Mẹ biết cách bảo quản thức ăn dặm đúng cách, con ăn ngon miệng.
Mẹ biết cách bảo quản thức ăn dặm cho trẻ đúng cách, con ăn ngon miệng.

Các nguyên tắc bảo quản trên cũng PHẢI kết hợp với 4 đánh giá quan trọng sau:

  • Đánh giá bằng mắt: nếu thấy thực phẩm có vẻ đổi màu, không còn nhìn tươi nữa –> Bỏ ngay.
  • Đánh giá bằng mũi: Nếu ngửi thực phẩm có mùi chua hay lên men, hay khó chịu–> Bỏ ngay.
  • Đánh giá bằng sờ: Nếu sờ thực phẩm thấy nhơn nhớt hay vón cục –> Bỏ ngay.
  • Đánh giá bằng nếm: Nếu nếm thử thấy có vị chua hay đổi vị (đặc biệt là sữa)–> Bỏ ngay.

Với những cách bảo quản thức ăn dặm cho trẻ theo quy chuẩn của Hiệp Hội Dinh Dưỡng Anh trên đây, hy vọng các mẹ đã trang bị thêm cho mình những kiến thức cơ bản để con ăn ngon miệng, tiêu hóa khỏe và cao lớn như “con nhà người ta” nhé.