Các y bác sĩ chỉ ra cách trị ho và ngạt mũi cho trẻ sơ sinh hiệu quả

0

Năm nay thời tiết thất thường, nóng lạnh thay đổi theo giờ dẫn đến trẻ sơ sinh thường xuyên mắc các bệnh ho cảm, ngạt mũi. Những bệnh này nếu không xử lý ngay ban đầu thì sẽ gây ra biến chứng khó lường cho bé. Các chuyên gia của nuôi con khéo xin chỉ ra cho mẹ cách trị ho và ngạt mũi cho trẻ sơ sinh an toàn hiệu quả như sau:

Cách trị ho và nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh mẹ phải nằm lòng

  1. Hãy để cho trẻ nghỉ ngơi đầy đủ

Khi con có dấu hiệu chớm mắc bệnh ho và nghẹt mũi. Việc đầu tiên cha mẹ cần làm là vệ sinh phòng ốc cho trẻ thật sạch sẽ, đảm bảo không gian khô thoáng, thoải mái, sạch sẽ không có bất kì tác nhân xấu nào ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi của trẻ như khói bếp, khói thuốc, ô nhiễm môi trường, khói xe…Nhà nào có nuôi chó mèo thì phải cách ly chúng ra khỏi phòng trẻ nghỉ ngơi. Vì lông của chúng có thể làm trẻ dị ứng làm trẻ nghẹt mũi nặng hơn dẫn đến hen suyễn.

  1. Nên dùng nước muối sinh lý cho trẻ

Ai cũng biết muối luôn có khả năng kháng khuẩn cao nên cha mẹ có thể sử dụng nước muối sinh lý NACL 0.9% để vệ sinh mũi họng cho trẻ.

Cách trị ho và ngạt mũi cho trẻ sơ sinh

Cách dùng rất đơn giản: Mẹ nhỏ cho trẻ 1 giọt vào mỗi bên mũi lần lượt 2 bên, chú ý không nên đưa sâu vào bên trong mũi của trẻ gây nguy hiểm

  1. Cách trị ho và ngạt mũi cho trẻ sơ sinh bằng dụng cụ hút mũi

Hiện nay, hầu như cha mẹ nào cũng dùng các dụng cụ hút mũi cho trẻ khi trẻ bị sổ mũi, nghẹt mũi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng dụng cụ này.

Sau đây, các chuyên gia sẽ hướng dẫn mẹ cách sử dụng chuẩn xác như sau:

Nhỏ cho trẻ mỗi bên 1-2 giọt nước muối sinh lý vào mỗi bên, nhỏ từng bên một tránh nhỏ đồng thời. Sau đó massage nhẹ từng bên mũi cho trẻ và bắt đầu dùng dụng cụ hút mũi. Bóp tay chặt vào bầu cao su rồi đưa phần ống vào mỗi bên mũi của trẻ và nhẹ nhàng thả nhẹ tay ra để hút lấy chất nhầy.

  1. Phải tích cực cho trẻ bú sữa mẹ nhiều

Cách trị ho cho bé 1,2 tháng tuổi

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng lớn nhất tự nhiên cho trẻ, một đứa trẻ được bú hoàn toàn bằng sữa mẹ sẽ có khả năng phát triển và sức đề kháng toàn diện hơn là đứa trẻ bú sữa ngoài. Khi trẻ bị ho, ngạt mũi thì càng cần tăng cường bú sữa mẹ nhiều hơn bởi, sữa mẹ sẽ làm loãng dịch nhầy trong cổ họng cho trẻ giảm cơn ho và nghẹt mũi của trẻ. Đây là cách trị ho ở trẻ sơ sinh an toàn hiệu quả nhất

  1. Tạo thật nhiều độ ẩm cho không khí khô hanh

Hơi nước sạch có tác dụng thông mũi và khoang họng cho bé, đồng thời làm giảm chất đờm trong bé.

Để tạo độ ẩm trong không khí thì cách tốt nhất cha mẹ nên dùng máy phun sương. Đặt tại phòng ngủ hoặc phòng khách nơi trẻ thường xuyên xuất hiện

Trẻ sơ sinh cơ thể rất nhạy cảm, phải biết cách chăm sóc cẩn thận và đặc biệt để tránh bệnh từ nhẹ chuyển biến thành nặng. Trên đây là cách trị ho và ngạt mũi cho trẻ sơ sinh mà cha mẹ nên áp dụng tại nhà cho con.