Bí mật của mũi tiêm phòng viêm phổi viêm tai giữa cho bé – Lợi hay không lợi

0

Nhiều mẹ gửi chung câu hỏi nhờ tư vấn về: “ Mũi tiêm phòng viêm phổi viêm tai giữa cho bé”. Thấy được sự cấp thiết này nuoiconkheo đã có một buổi phỏng vấn cùng ThS.BS Quân Giáp – Bệnh Viện 198, để bác sĩ đưa ra lời khuyên chính xác cho các mẹ về bí mật của mũi tiêm phòng viêm phổi viêm tai giữa cho bé- Lợi hay không lợi.

THS.BS.Quân Giáp chia sẻ về vacxin phế cầu khuẩn mũi tiêm phòng viêm phổi viêm tai giữa cho bé

THS.BS.Quân Giáp chia sẻ về vacxin phế cầu khuẩn mũi tiêm phòng viêm phổi viêm tai giữa cho bé.

Trong buổi phỏng vấn với ThS. BS Quân Giáp nuoiconkheo về vấn đề: “ Bí mật của mũi tiêm phòng viêm phổi viêm tai giữa cho bé – Lợi hay không lợi”

Trước hết, bác sĩ đưa ra nhận định rằng: “ Bàn về mũi tiêm phòng viêm phổi viêm tai giữa cho bé thì chúng ta chỉ cần nhớ đến vacxin phế cầu khuẩn. Bởi phế cầu là một trong những nguyên nhân chính của bệnh viêm đường hô hấp, viêm phổi, viêm tai giữa ở trẻ dưới 5 tuổi. Cách tốt nhất để đối phó với loại vi khuẩn này là đưa bé đi tiêm phòng đúng độ tuổi yêu cầu”.

Tuy nhiên không phải trẻ nào cũng có thể tiêm được mũi tiêm này. Tùy theo cơ địa của từng cháu chúng ta sẽ xác định được có nên tiêm hay không?

 1. Mẹ nên nhớ trẻ nhỏ mắc phế cầu khuẩn rất cao

Có 70% trẻ nhỏ khỏe mạnh dưới 5 tuổi đều có phế cầu ở vùng mũi, hầu, họng. Chúng trú ngụ tại đó đợi lúc trẻ có sức đề kháng kém, suy giảm thì bắt đầu tấn công và gây mầm bệnh.

Mẹ nên nhớ trẻ nhỏ mắc phế cầu khuẩn rất cao.

 1. Bé ở độ tuổi nào tiêm vacxin phế cầu khuẩn là hợp lý

Mẹ cần tiêm phòng viêm phổi viêm tai giữa bằng mũi tiêm phế cầu khuẩn cho trẻ theo đúng độ tuổi để hạn chế nguy cơ mắc bệnh viêm phổi viêm tai giữa và các bệnh viêm đường hô hấp khác.

 • Trẻ dưới 7 tháng tuổi: Mẹ cần cho con tiêm 3 mũi chính + 1 mũi nhắc lại.
 • Trẻ từ 7 đến dưới 12 tháng tuổi: Mẹ cần cho con tiêm 2 mũi chính + 1 mũi nhắc lại.
 • Trẻ lớn hơn 12 tháng tuổi: Mẹ cần cho con tiêm từ 1 đến 2 mũi chính + 1 mũi nhắc lại.
 1. Có 2 loại vacxin ngừa phế cầu khuẩn dùng trong các nhóm tuổi khác nhau mẹ cần nhớ
 • Loại 1: Vắc-xin PCV 10 được tiêm cho trẻ từ 6 tuần đến 5 tuổi. Đây là loại vắc-xin chính có tác dụng phòng ngừa viêm phổi và viêm tai giữa cũng chính là mũi tiêm phòng viêm phổi viêm tai giữa cho bé quan trọng.
 • Loại 2: Vắc-xin PPSV2 không có công dụng ngừa viêm phổi, viêm tai giữa nhưng có thể bảo vệ trẻ nhỏ trước sự đe dọa của 23 chủng vi khuẩn phế cầu khác nhau và sử dụng cho trẻ từ 2 tuổi trở lên. Nếu miễn dịch của trẻ đang bị suy giảm, có thể sẽ cần phải tiêm nhắc lại.

Bác sĩ chia sẽ những lợi ích và bất lợi khi trẻ tiêm phòng viêm phổi viêm tai giữa cho bé bằng vacxin phế cầu khuẩn

1. Lợi ích khi trẻ tiêm phòng vacxin phế cầu khuẩn

 • Vắc xin phế cầu khuẩn có tác dụng tạo miễn dịch chủ động cho từ 6 tuần – 5 tuổi, với mục đích phòng ngừa tất cả các bệnh gây ra bởi phế cầu.
 • Khi tiêm vắc xin thì kể cả bé có nhiễm bệnh thì triệu chứng của bệnh cũng sẽ nhẹ hơn so với những bé chưa tiêm.
 • Giúp bé khỏe mạnh hơn và tăng khả năng chống trọi lại các mầm bệnh.

Lợi ích khi trẻ tiêm phòng vacxin phế cầu khuẩn.

2. Khi nào không nên tiêm vacxin phế cầu khuẩn cho trẻ

Bs Quân Giáp nhấn mạnh: “Vắc-xin phế cầu khuẩn rất tốt tuy nhiên nó không thích hợp cho những trường hợp trẻ đã dị ứng bởi tiền sử các mũi tiêm khác trước đó.

Sau khi chích ngừa mũi tiêm phòng viêm phổi viêm tai giữa cho bé, có thể gặp phải một số tác dụng phụ như: sốt, đỏ, sưng đau ở chỗ tiêm…

Trường hợp những cháu phản ứng nặng như: nổi mề đay, mệt mỏi, khó thở, khan giọng, thở khò khè, nhợt nhạt, mệt mỏi, tim đập nhanh thì cha mẹ cần được đưa con đến bệnh viện để xử lý kịp thời”.

Kết thúc buổi phỏng vấn THS. BS Quân Giáp có đưa ra một vài lời khuyên cho các mẹ về mũi tiêm vắc-xin phế cầu khuẩn này là:

 • Nên đưa trẻ đến các trung tâm y tế, bệnh viện uy tín để tiêm phòng
 • Cho con tiêm phòng đúng độ tuổi và đúng lịch để đạt được hiệu quả cao
 • Sau khi tiêm về trẻ có dấu hiệu sốt, chán ăn mệt mỏi nhưng kết thúc sau 1-2 ngày thì mẹ có thể hoàn toàn yên tâm

Để biết con mình có phù hợp với mũi tiêm phòng viêm phổi viêm tai giữa cho bé bằng vacxin phế cầu khuẩn hay không mẹ hãy để lại số điện thoại. Các bác sỹ chuyên khoa nhi sẽ tư vấn cho mẹ dựa theo tình trạng của bé.

ĐẶT CÂU HỎI CHO BÁC SỸ:

Có thể mẹ quan tâm: