Một số bệnh hay mắc ở trẻ không cần dùng kháng sinh

0

Theo thống kê mới nhất gần đây,mỗi năm có tới 2 triệu người tại Mỹ bị nhiễm những loại vi khuẩn kháng kháng sinh, và có ít nhất 23.000 người tử vong từ những lây nhiễm đó. Con số đó ở Việt Nam còn đáng báo động hơn nhiều. Nghiên cứu đã cho thấy những lây nhiễm thường gặp vốn không cần tới kháng sinh. Tuy nhiên thì ta vẫn luôn dùng chúng mà không hề đề phòng tới tác dụng phụ của nó. Dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra cho mọi người một số bệnh hay mắc ở trẻ không cần dùng kháng sinh

 Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng đối với các bệnh do vi trùng (bacteria), không có tác dụng đối với các bệnh do siêu vi (virus). Vì vậy, hầu hết các trường hợp sốt do siêu vi, viêm họng, nhiễm khuẩn hô hấp trên, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, hay cảm ho thông thường… thì không nên dùng kháng sinh. Thuốc kháng sinh ngoài tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh thì còn tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi. Vì vậy, nếu sử dụng kháng sinh quá nhiều thì cơ thể sẽ dễ bị các bệnh nhiễm khuẩn hơn.

Hiểm họa từ kháng sinh nếu không dùng đúng cách
Hiểm họa từ kháng sinh nếu không dùng đúng cách

Dưới đây là một số bệnh hay mắc ở trẻ nhưng không cần dùng kháng sinh

– Cảm lạnh và cảm Cúm :

Do virus gây ra, chính vì thế, kháng sinh hoàn toàn không có tác dụng và không cần tới trong điều trị cúm. Cảm lạnh thường kéo dài từ bảy tới 10 ngày, và sẽ tự khỏi nếu trẻ được nghỉ ngơi và uống nhiều nước.

– Viêm phế quản, hen…

Phần lớn bệnh viêm phế quản là do virus gây ra, chính vì thế kháng sinhkhông có tác dụng. Kháng sinh chỉ nên sử dụng khi trẻ có những biểu hiện của thủng khí phổi hay hổi tắc ngẽn mãn tính. Bởi những bệnh nhân này có nguy cơ mắc phải những biến chứng viêm nhiễm.

– Nhiễm trùng tai:

Các báo cáo y khoa chỉ ra rằng bệnh nhiễm trùng tai phần lớn do vi khuẩn gây ra, chính vì vậy việc dùng kháng sinh phù hợp là cần thiết.

 

Một số bệnh trẻ hay mắc không nhất thiết dùng kháng sinh
Một số bệnh trẻ hay mắc không nhất thiết dùng kháng sinh

– Viêm phổi

Có thể do vi khuẩn, virus và nấm. Kháng sinh sẽ có tác dụng nếu đã xác định được chủng loại vi khuẩn gây ra lây nhiễm. Thuốc chống virus cũng có thể được dùng để điều trị viêm phổi do nhiễm virus.
Trường hợp con viêm phổi nên thăm khám và điều trị dưới sự theo dõi của bác sỹ.

– Viêm xoang viêm mũi dị ứng:

Khi xoang bị viêm, lây nhiễm có thể đến từ vi khuẩn, virus hay nấm, hay do dị ứng. Hầu hết trường hợp viêm xoang là do virus và không cần tới kháng sinh. Tuy nhiên, vẫn có ngoại lệ. Trong một số trường hợp người bệnh có các biểu hiện sốt cao, ngạt mũi, ho có đờm thì người bệnh có thể dùng thêmkháng sinh để điều trị.

– Viêm họng:

80% do virus gây ra nên phải xác định viêm họng do khuẩn hay virus thì mới dùng kháng sinh. Dùng kháng sinh trị ho ở trường hợp chưa xác nhận được có nhiễm vi khuẩn hay không thực sự rất nguy hiểm.