Bé ho có đờm lâu ngày phải làm sao?

0

Hệ miễn dịch của trẻ nhỏ chưa hoàn thiện nên rất dễ bị các vi khuẩn tấn công. Điển hình và lúc thời tiết thay đổi , trẻ thường có nguy cơ bị ho, sổ mũi, ho có đờm… Bé ho có đờm lâu ngày phải làm sao? Mẹ  chỉ cần nắm rõ các nguyên tắc sau để xử lý ngay cho trẻ kẻo để càng lâu sẽ càng ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Trẻ nhỏ ho có đờm do đâu?

Trẻ nhỏ ho có kèm theo đờm ở trong cổ họng thì có rất nhiều nguyên nhân bao gồm hen suyễn, dị ứng, nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phế quản, cảm cúm, cảm lạnh thông thường và viêm phổi.

Bé ho có đờm lâu ngày phải làm sao

Bé ho có đờm lâu ngày phải làm sao, tùy vào nguyên nhân

  1. Cảm lạnh thông thường
  •  Triệu chứng: sốt nhẹ vào ban đêm sổ mũi, viêm họng, ho có đờm.
  • Cách điều trị: Cho bé bú mẹ và nghỉ ngơi nhiều hơn. Mẹ nên dùng nước muối sinh lý rửa sạch mũi cho con hàng ngày
bé bị ho đờm lâu ngày
  • Nếu bé sốt mẹ cần đưa bé đến khám ngay bác sỹ vì sốt nhẹ cũng gây nguy hiểm cho trẻ.

2. Viêm phổi

-Triệu chứng: Ho có đờm, thở khò khè, nồng ngực phập phồng có đờm màu xanh hoặc vàng kèm theo cảm lạnh như bình thường.

– Điều trị: Viêm phổi do vi khuẩn gây ra thường rất nguy hiểm đặc biệt là vi khuẩn streona pneumonae. Nên tốt nhất mẹ nên cho con đến ngay bác sỹ để khám và đưa ra hướng điều trị tích cực nhất.

3. Viêm phế quản

– Triệu chứng: Sốt nhẹ, thở khò khè mẹ nên áp tai vào con nghe sẽ dễ phát hiện, ho khan chuyển sang ho có đờm, đờm đục màu xanh hoặc vàng kèm theo bú kém, nôn trớ và khó thở

– Điều trị: Khi bé ho kèm theo thở khò khè khó thở mẹ nên cho bé bú nhiều cữ sữa nhiều hơn bình thường để tăng sức đề kháng và đưa con đến bác sỹ để biết chính xác con mình có bị viêm phế quản hay không. Đồng thời không cho bé tiếp xúc với khói thuốc lá và môi trường ô nhiễm vì nó sẽ khiến bệnh tình nặng hơn và dễ trở thành hen suyễn.

Các mẹo trị ho có đờm cho trẻ hiệu quả

Khi trẻ ho có đờm mẹ cũng có thể áp dụng thêm một số mẹo sau đây để giúp bé nhanh khỏi ho:

  • Massage kết hợp xông hơi

Sau khi tắm xong mẹ có thể massage lưng và lồng ngực trong phòng kín không có gió giúp làm dịu cơn ho.

Bé bị ho hen phế quản
Bé bị ho hen phế quản
  • Vỗ nhẹ lưng giúp long đờm

Đặt bé nằm sấp trên hai đùi của mẹ, từ từ nâng đầu bé cao hơn lưng một khoảng, mẹ lấy tay vỗ nhẹ vào lưng, giúp bé long đờm và dễ bật đờm ra khỏi đường hô hấp.

Trong trường hợp tình trạng bệnh của trẻ không dứt trong 2-3 ngày thậm chí còn nặng hơn, cha mẹ cần sớm đưa con đi thăm khám bác sĩ để có những phương hướng điều trị kịp thời và cần thiết

Bé ho có đờm lâu ngày phải làm sao? Tất cả đã được giải đáp tại bài viết bên trên. Mẹ hãy đọc tham khảo và lưu lại khi nào cần thì sử dụng ngay cho con nhé. Tránh tự ý sử dụng thuốc cho trẻ khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Chúc con khỏe mạnh!