4 loại thuốc điều trị cho bé bị viêm phế quản ho nhiều

0

Thuốc chữa viêm phế quản có nhiều loại nhưng không phải ai cũng biết. Bài viết này tổng hợp một số thông tin về bệnh án của bệnh viêm phế quản và 4 loại thuốc điều trị cho bé bị viêm phế quản ho nhiều hiệu quả. 

Bé bị viêm phế quản ho nhiều có nguy hiểm không?

Bé bị viêm phế quản ho nhiều có nguy hiểm không?
Bé bị viêm phế quản ho nhiều có nguy hiểm không?

Viêm phế quản cấp thường diễn biến lành tính. Bệnh tự khỏi sau 2 tuần. Tuy nhiên, ở người cao tuổi, trẻ sơ sinh, người có thể trạng yếu, miễn dịch kém và những người hay hút thuốc lá, tiếp xúc với khói bụi độc hại thường xuyên…. bệnh viêm phế quản cấp có thể diễn biến lâu hơn. Nguy hiểm hơn, nếu không được xử lý kịp thời có thể xảy ra biến chứng. Khi đó, bé bị viêm phế quản ho lâu ngày lại trở nên nguy hiểm. Một số biến chứng có thể xảy ra:

+ Viêm phổi: Khoảng 5% bé bị viêm phế quản ho lâu ngày bị nhiễm trùng thứ phát ở phổi và dẫn tới viêm phổi. Viêm phổi nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn tới tràn khí màng phổi, suy hô hấp, thậm chí là tử vong. Do vậy, cần lưu ý nếu các triệu chứng bé bị viêm phế quản ho nhiều trở nặng thì có thể bệnh nhân đã bị viêm phổi, cần phải tới bệnh viện để được chẩn đoán và ngăn chặn kịp thời.

+ Viêm phế quản phổi: là tình trạng viêm gây phù nề ở ống phế quản, gây rối loạn, co thắt và bít tắc các ống dẫn khí, khiến người bệnh khó thở. Có thể gặp các biến chứng từ nhẹ như suy hô hấp đến bệnh chuyển sang mãn tính hoặc nặng nhất là khi lên cơn tức ngực khó thở, không thở được mà không cấp cứu kịp thời có thể gây tử vong.

Khi nhận bệnh án viêm phế quản phổi, bạn không nên quá tiêu cực, lo lắng. Hãy đến bệnh viện khám và nhờ bác sĩ tư vấn thêm, nên kiên trì thực hiện uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Một số thuốc điều trị bé bị viêm phế quản ho nhiều

1. Thuốc long đờm

Có đờm nhiều là một trong những triệu chứng của bệnh viêm phế quản cấp vì vậy để chữa trị bệnh nhanh chóng bạn có thể sử dụng các loại thuốc long đờm. Khi sử dụng loại thuốc này sẽ tạo cho người bệnh phản xạ ho để đẩy các tiết dịch trong cổ bạn ra ngoài làm thông đường dẫn khí giúp bạn hít thở dễ dàng hơn. Các loại thuốc long đờm như terpihydrat, natri benzoate bạn nên sử dụng khi đờm đặc và nhiều nhé.

Những loại thuốc long đờm tốt nhất hiện nay

2. Thuốc điều trị bé bị viêm phế quản ho nhiều – Thuốc kháng viêm

Khi bé bị viêm phế quản ho nhiều bạn nên sử dụng thuốc điều trị viêm phế quản cấp là thuốc kháng viêm. Các loại thuốc kháng viêm như corticoid, bạn có thể dùng để uống, hít hoặc xông mỗi ngày một đến hai lần bạn nên kiên trì sử dụng cho tới khi khỏi hẵn. Nếu trong trường hợp bệnh nặng hay bạn dị ứng với các thành phần của thuốc thì bạn hãy đến bệnh viện kiểm tra và điều trị cho hiệu quả nhé.

Thuốc điều trị bé bị viêm phế quản ho nhiều – Thuốc kháng viêm
Thuốc điều trị bé bị viêm phế quản ho nhiều – Thuốc kháng viêm

3. Thuốc kháng vi khuẩn và virus

Đây là các loại thuốc điều trị bé bị viêm phế quản ho lâu ngày được dùng rất nhiều. Loại thuốc mà thường được sử dụng nhiều nhất là thuốc kháng virus cúm A.

Bạn có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh như: benzylpenicilin, augmentin… liều lượng và cách dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ và tùy thuộc vào tình trạng cơ thể, diễn biến của bệnh nhưng thông thường là điều trị trong khoảng nửa tháng.

4. Điều trị bé bị viêm phế quản ho nhiều bằng gừng tươi

Gừng tươi không chỉ là gia vị quen thuộc trong gian bếp nhà bạn mà bên cạnh đó gừng còn là vị thuốc điều trị bé bị viêm phế quản ho lâu ngày rất tốt. Khi bé bị viêm phế quản ho lâu ngày bạn hãy lấy một nước gừng tươi ngâm đường phèn rồi ngậm trong miệng rồi nuốt dần hoặc bạn có thể lấy gừng cắt thành từng lát mỏng rồi ngậm. Mỗi ngày bạn thực hiện hai đến ba lần qua một vài ngày cơn ho của bạn sẽ giảm đi rất nhiều đấy.

Bài viết trên đây đã giới thiệu đến bạn bệnh án và một số cách điều trị bé bị viêm phế quản ho nhiều, bạn hãy đọc và ghi lại các thông tin cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho mình và cả gia đình nhé.