Cách xử lý sốt hữu hiệu khi bé bị ho và sốt nhẹ

  0

  Ho và sốt là một triệu chứng thường xuyên xảy ra ở trẻ nhỏ, và luôn là mối quan tâm lo lắng của nhiều bậc cha mẹ. Trong đó rất nhiều trường hợp đáng tiếc đã xảy ra vì sự chủ quan, không quan tâm những triệu chứng bất thường khi sốt của trẻ. Dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra cách xử lý sốt hữu hiệu khi bé bị ho và sốt nhẹ.

  Về triệu chứng sốt của bé bị ho và sốt nhẹ?

  Trước tiên, khi quan sát bên ngoài, sẽ nhìn thấy gương mặt của trẻ nhợt nhạt hơn bình thường, dáng vẻ mệt mỏi. Trong bữa ăn, bé sẽ đặc biệt chán ăn, không thích thú ăn ngay cả khi đó là món ăn trẻ thích. Thậm chí đôi lúc trẻ sẽ trở nên cáu kỉnh, không nghe lời do cơ thể không thoải mái, khoẻ khoắn.

  bé bị ho và sốt nhẹ

  Ngoài việc quan sát, có thể dùng tay để cảm nhận thân nhiệt cơ thể của trẻ. Khi trẻ bị sốt, bàn tay và bàn chân của trẻ sẽ bị lạnh, nóng ở trán, chỉ cần dùng tay rờ nhẹ và so với nhiệt độ trên trán mình sẽ nhận thấy trẻ bị sốt.

  Cách hạ sốt cho bé bị ho và sốt nhẹ

  Trước khi áp dụng các biện pháp giảm sốt cho trẻ, tốt nhất hãy dùng nhiệt kế để xác định chính xác thân nhiệt của trẻ.

  Cách 1: Lau người bé bằng khăn ấm

  Cách hạ sốt cho trẻ có thể áp dụng ngay lập tức là dùng khăn ấm chườm và lau người cho trẻ. Trước tiên, dùng khăn nhúng vào nước ấm, vắt ráo lau toàn thân cho trẻ từ 2 – 3 lần, sau đó xả sạch và chườm khăn lên trán của trẻ. Kiểm tra liên tục khi thấy khăn lạnh đi thì thay khăn khác, tiếp tục chườm và lau người cho trẻ.

  Bé bị ho có đờm và sốt

  Chú ý: khi lau người cho trẻ nên chọn nơi kín gió, sau khi lau xong, cho trẻ mặc quần áo rộng rãi, khô thoáng.

  Cách 2: Massage cho trẻ bằng dầu bạc hà(tinh dầu bạc hà)

  Ngoài việc lau người và chườm cho trẻ, có thể dùng tinh dầu bạc hà (dầu bạc hà) để massage cho trẻ, có thể nói cách này rất tốt vì không chỉ giúp trẻ hạ sốt còn giúp trẻ cảm nhận rõ rệt tình cảm của cha mẹ dành cho chúng thông qua những cái vuốt ve, xoa bóp.

  Tinh dầu bạc hà (dầu bạc hà) có mùi hăng the, sát khuẩn, có thể giảm sốt và giúp trẻ thư giãn tinh thần. Dùng tinh dầu bạc hà (dầu bạc hà) chà dọc sống lưng trẻ, lấy tay xoa bóp nhẹ phần lưng cho trẻ, tiếp đó thoa lên ngực trẻ nhè nhẹ rồi tiếp tục xoa vào hai bên thái dương trẻ

  Cách 3: Một trong những cách hạ sốt cho bé bị ho và sốt nhẹ dễ thực hiện nhất là lựa chọn quần áo phù hợp cho trẻ

  Khi trẻ bị sốt, cha mẹ cần quan tâm xem trẻ mặc quần áo thế nào, có quá dày gây bức bối, không toả nhiệt được không hay có quá mỏng làm trẻ dễ bị cảm lạnh không. Khi trẻ mặc quần áo phù hợp, rộng rãi thoáng mát, các mạch máu trong cơ thể lưu thông dễ dàng, cơ thể cân bằng nhiệt tốt hơn sẽ giúp trẻ bớt sốt.

  Cách 4: Dùng thuốc hạ sốt

  Khuyến cáo với các bậc cha mẹ, chỉ nên dùng những loại thuốc đã được sự cho phép của bác sĩ và dùng khi trẻ sốt cao trên 38oC kéo dài, không được tự tiện dùng các loại thuốc không rõ tác dụng dễ dẫn đến tình trạng trẻ bị sốc thuốc hoặc sốt quá cao gây nguy hiểm cho trẻ.

  Cách 5: Bổ sung nước và chất dinh dưỡng cho trẻ

  Khi bị sốt cơ thể trẻ sẽ bị thiếu nước vì vậy cần khuyến khích trẻ uống nhiều nước hơn, các bậc cha mẹ phải chủ động giúp trẻ uống nhiều nước vì nước đóng vai trò là môi trường điện giải, giúp cơ thể diễn ra các hoạt động trao đổi, hấp thụ chất dinh dưỡng, đồng thời giúp cân bằng thân nhiệt của cơ thể trẻ.

  bé bị ho và sốt kéo dài

  Nên cho trẻ uống nhiều nước trái cây như cam, chanh… có nhiều vitamin C giúp trẻ tăng cường sức đề kháng trong cơ thể. Chú ý: chỉ nên cho trẻ uống nước ấm, nếu không trẻ sẽ bị lạnh bụng, đồng thời nếu thấy trẻ có tình trạng thiếu nước cha mẹ có thể mua mua một gói Orezol ( còn gọi là nước biển khô) để bổ sung nước và khoáng chất cần thiết cho người đó rồi.

  KHI TÌNH TRẠNG HO SỐT CỦA CON KHÔNG CÓ DẤU HIỆU THUYÊN GIẢM, CHA MẸ PHẢI ĐIỀU TRỊ NGAY, TRÁNH BIẾN CHỨNG SAU NÀY.

  Mẹ có vấn đề gì có thể để lại câu hỏi dưới đây. Các bác sỹ chuyên khoa hô hấp sẽ tư vấn Miễn Phí cho mẹ (24/24h).

  Trên đây chúng tôi đã chỉ ra cách hạ sốt nhanh cho bé bị ho và sốt nhẹ. Mẹ lưu lại khi nào cần thì dùng nhé!