Cách xử lý khi bé bị ho và nôn trớ dành cho mẹ bỉm sữa

0

Bé bị ho và nôn nhiều lần trong ngày kèm phải làm sao? Chúng ta hãy tìm hiểu sâu hơn về bênh lý bé bị ho và nôn trớ nhiều trong ngày kèm ho thì phải làm sao? Cách hỗ trợ điều trị như thế nào? trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân bé bị ho và nôn trớ nhiều

Nguyên nhân bé bị ho và nôn trớ nhiều
Nguyên nhân bé bị ho và nôn trớ nhiều
 • Sở dĩ các bé dưới 2 tuổi hay bị viêm họng hơn là vì hệ thống miễn dịch của trẻ còn yếu, sức đề kháng chưa đủ chống lại các loại virut gây bệnh về đường hô hấp.
 • Trẻ ăn phải thức ăn hay đồ uống lạnh, hoặc nằm điều hòa nhiệt độ thấp cũng tạo cơ hội cho trẻ mắc bệnh viêm họng.
 • Thời tiết chuyển mùa, thời tiết lạnh thì khả năng nhiễm bệnh của các bé càng cao.
 • Tình trạng ô nhiễm môi trường, khói bụi, hoặc trẻ tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc lá cũng là nguyên nhân khiến trẻ viêm họng.
 • Hiện tượng trẻ bị nôn nhiều lần trong ngày là vì các mẹ quá lo lắng thấy con bị ốm lại quay ra ép con ăn nhiều với hi vọng cho con nhanh khỏe lại. Nhưng khi bé bị ho khan, ho kéo dài khiến cho cổ họng đau rát, bất cứ loại thức ăn nào bé nuốt cũng cảm thấy khô cứng không nuốt nổi và bị nôn ra.

Như đã nói ở trên, bệnh viêm họng là bệnh thường xuyên gặp phải ở cả trẻ em và người lớn. Tỉ lệ trẻ nhỏ dễ mắc bệnh viêm họng hơn nhiều lần so với người lớn

Làm gì khi bé bị ho và nôn trớ nhiều?

Bé bị ho và nôn trớ nhiều phải làm sao?
Bé bị ho và nôn trớ nhiều phải làm sao?

Ban đầu bạn thấy trẻ bị sổ mũi, nghẹt mũi, tiếp sau đó là ho, ho không có đờm, ho kéo dài, có khi trẻ ho rũ rượi đến nỗi nước mắt nước mũi ròng ròng, và bé bắt đầu nôn, ăn bất cứ thứ gì là nôn ra. Hãy bình tĩnh các mẹ nhé, sau khi đã tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh rồi, ta sẽ có cách xử lý tình huống nhanh thôi. Việc các mẹ cần làm ngay, đó là:

 • Vệ sinh mũi cho bé khỏi khó thở.Nghẹt mũi là biểu hiện đầu tiên của bệnh, nó khiến con bạn thấy khó thở, trẻ trở nên khó chịu, cáu gắt. hãy dùng nước muối sinh lý nhỏ 2-3 giọt, hoặc nước biển sâu dạng ống xịt vào mũi, sẽ giảm hiện tượng nghẹt mũi của bé rất nhiều.
 • Làm gì khi bé bị ho và nôn nhiều? Hãy cho trẻ uống đủ nước.Trẻ bị nôn nhiều lần trong ngày vì bất cứ lý do nào cũng đều gây ra hiện tượng mất nước ở trẻ. Nôn nhiều làm cơ thể trẻ mệt lả đi, không thiết tha ăn uống gì. Lúc này, các mẹ cần bổ sung lại cho con lượng nước đã bị mất vì nôn trớ.
 • Khi bé bị ho và nôn nhiều lần cũng giống như bị tiêu chảy, trẻ rất nhanh mất nước, cổ họng trở nên đau rát, khô miệng, mệt mỏi, số lần đi tiểu ít và lượng đi tiểu mỗi lần cũng rất ít. Để làm giảm tình trạng này, mẹ phải chịu khó cho con trẻ uống từng thìa nước nhỏ, uống làm nhiều lần, ngay cả khi bé uống vào lại nôn ra thì vẫn cần tiếp tục bù nước.
 • Bên cạnh đó, các mẹ hãy cho con uống nước dung dịch oresol (ORS) có bán sẵn tại các hiệu thuốc tây. Có thể kết hợp uống 50ml nước ORS với 50ml nước lọc luân phiên theo mỗi giờ.
 • Nước trái cây loãng cũng là một loại dung dịch tốt bù nước điện giải cho bé, bổ sung các vitamin giúp bé bớt mệt mỏi sau nhiều cơn nôn ói.
 • Đối với trẻ bị nôn nhiều lần cần chú ý đến tư thế của bé, hãy đặt bé nằm nghiêng hoặc bế bé lên tay đồng thời vuốt lưng cho bé, tránh để khi nôn dịch sẽ tràn vào phế quản làm trẻ bị sặc thì sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.
 • Với trẻ sơ sinh, giảm lượng sữa cho con bú đi, thay vào đó là bú nhiều lần, ít một để con tránh bị ho và nôn. Trường hợp có bú bình thì nên cầm bình nghiêng 45 độ cho sữa ngập cổ bình tránh trẻ bị sặc.
 • Để tránh cho bé bị ho và nôn nhiều thì nên bế vác con khoảng 10-15 phút sau khi con mới ăn xong.
 • Việc bé bị ho và nôn trớ nhiều sẽ làm người mệt mỏi, cổ họng đau rát, chán ăn, do đó bạn cần cho con ăn chút một, lượng thức ăn phải loãng (cháo), không nên cho con ăn no ngay mà chia ra ăn thành nhiều bữa.
 • Nhờ đến sự can thiệp của thuốc chống nôn theo sự chỉ dẫn và liều dùng của bác sĩ chuyên khoa.

Hi vọng những kinh nghiệm trên đây phần nào giúp các mẹ nhận biết, phân biệt bệnh của con, có cách phòng ngừa và hỗ trợ điều trị chứng bé bị ho và nôn trớ nhiều ở trẻ nhỏ. Chúc các bé luôn khỏe mạnh.