Bé bị ho sốt viêm họng về đêm có nên cho bé uống thuốc hạ sốt

0

Những điều cần lưu ý để biết khi nào cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi bé bị ho sốt viêm họng về đêm mẹ đã biết chưa?

Sốt là hiện tượng cơ thể biểu hiện ra sự chống chọi với những tác nhân bên ngoài ảnh hưởng đến trong cơ thể. Sốt thường gặp nhiều nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Một trong những cách các bậc cha mẹ thường dùng để hạ sốt cho trẻ là dùng các loại thuốc hạ sốt. Vậy khi nào cho trẻ uống thuốc hạ sốt là thích hợp nhất, và nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt như thế nào là tốt nhất?

  1. Khi nào cho trẻ uống thuốc hạ sốt là thích hợp nhất khi bé bị ho sốt viêm họng về đêm

Trước khi xác định dùng thuốc hạ sốt hay không, hãy kiểm tra thân nhiệt cho trẻ trước bằng nhiệt kế. Thường dùng nhiệt kế thủy ngân để đo thân nhiệt cho trẻ vì vậy khi sử dụng nhiệt kế phải chú ý thường xuyên đến trẻ vì thuỷ ngân có thể làm trẻ ngộ độc nếu rơi vào miệng.

Bé bị ho sốt viêm họng về đêm

Việc kiểm tra thân nhiệt của trẻ giúp cha mẹ xác định được khi nào cho trẻ uống thuốc hạ sốt? Và sau khi dùng thuốc, trẻ có hạ sốt hay chưa?

Kiểm tra thân nhiệt để xác định khi nào cho trẻ dùng thuốc hạ sốt?

– Nếu trẻ sốt dưới 38,5oC:

  •  Đầu tiên, hãy dùng khăn nhúng trong nước ấm lau người cho trẻ, mỗi lần lau có thể lau từ 2 – 3 lần cho trẻ, sau khi lau xong, xả sạch trong nước ấm rồi chườm trán cho trẻ. Kiểm tra thường xuyên, thấy khăn không còn ấm thì dùng khăn khác thay cho trẻ.
  •  Sau khi lau xong, chọn cho trẻ những bộ quần áo thoáng mát, chất liệu cotton mỏng và hút ẩm, hút mồ hôi. Mặc quần áo bó sát chật chội làm thân nhiệt trẻ không toả ra được dẫn đến bí hơi không thể hạ sốt
bé bị ho sốt về đêm
  • Hãy chọn cho trẻ nơi lau người và thay quần áo kín đáo, không có gió lùa trực tiếp. Nếu phòng quá kín hoặc quá nóng, hãy mở quạt lên, mở cửa phòng, không khí có sự lưu thông sẽ giúp trẻ thoải mái
  • Trong suốt thời gian hạ sốt cho trẻ, phải luôn theo dõi thân nhiệt của trẻ.
  • Đồng thời cho trẻ uống thật nhiều nước, nước trái cây, nước biển khô…để cân bằng và bổ sung thêm dinh dưỡng khoáng chất cho trẻ…giúp trẻ thêm năng lượng và sức khoẻ, giúp trẻ chống lại cơn sốt mà không mỏi mệt.

– Nếu trẻ sốt trên 38,5oC: Phải dùng thuốc hạ sốt cho trẻ nhưng các bậc cha mẹ phải lưu ý, phải dùng thuốc theo đúng liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ và dược sĩ cho từng loại thuốc.

  1. Cho trẻ uống thuốc hạ sốt như thế nào là đúng khi bé bị ho sốt viêm họng về đêm

Mỗi lần dùng thuốc hạ sốt cách nhau 4 – 6 tiếng

Các bậc cha mẹ khi cho trẻ dùng thuốc, để đảm bảo an toàn cho trẻ, để đạt được kết quả hạ sốt tốt nhất cần biết khi nào cho trẻ uống thuốc hạ sốt thông qua những quy tắc chung khi dùng thuốc hạ sốt cho trẻ em như sau:

bé bị ho sốt viêm họng

– Không tự ý cho trẻ dưới 3 tháng sử dụng thuốc hạ sốt khi chưa có ý kiến và sự cho phép của bác sĩ. Cơ thể trẻ nhỏ sẽ phản ứng rất nhạy cảm với các dược chất lạ đưa vào cơ thể, hãy cẩn thận khi dùng thuốc hạ sốt cho trẻ nhỏ

– Đúng liều theo cân nặng của trẻ: theo quy định cứ mỗi kg dùng từ 10 – 15 mg. Cách uống thuốc hạ sốt như sau: mỗi lần dùng cách nhau 4 – 6 tiếng, trong một ngày không dùng thuốc hạ sốt quá 6 lần.

– Trong trường hợp xác định được trẻ bị sốt siêu vi, sau 2 – 3 tiếng trẻ sẽ sốt lại, cha mẹ cần theo dõi chặt chẽ để kịp thời hạ sốt cho trẻ, giúp trẻ ổn định thân nhiệt, không tái sốt.

– Đọc kĩ nhãn thuốc và chỉ dẫn trước khi dùng

– Cho trẻ dùng thuốc đúng liều lượng.

– Điều quan trọng là thuốc còn hạn sử dụng.

  1. Một số vấn đề cần lưu ý khi dùng thuốc hạ sốt cho trẻ.

– Không kết hợp các loại thuốc hạ sốt tuỳ tiện.

– Chỉ nên dùng thuốc khi trẻ sốt cao kéo dài (từ 39oC trở lên

– Với các trẻ bị bệnh gan, tim,… tuyệt đối không cho trẻ sử dụng thuốc khi chưa có sự cho phép và hướng dẫn của bác sĩ.

Khi bé bị ho sốt viêm họng không có dấu hiệu thuyên giảm, cha mẹ phải hỏi ngay bác sỹ để tìm ra biện pháp điều trị phù hợp cho con.

Mẹ có vấn đề gì có thể để lại câu hỏi dưới đây. Các bác sỹ chuyên khoa hô hấp sẽ tư vấn Miễn Phí cho mẹ (24/24h).

Như vậy, với những điều trên hi vọng các bậc cha mẹ sẽ biết được cho trẻ uống thuốc hạ sốt như thế nào khi bé bị ho sốt viêm họng về đêm tốt nhất? Cuối cùng, điều quan trọng nhất sau khi uống thuốc hạ sốt, trẻ vẫn sốt cao kéo dài hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ để có biện pháp điều trị thích hợp.