Bé bị ho sổ mũi có nên tắm không? Giải đáp thắc mắc từ Bác sỹ Nhi khoa

0

Thời tiết giao mùa thường khiến bé bị ho sổ mũi. Tình trạng này rất hay gặp ở trẻ nhỏ vì sức đề kháng của bé vẫn đang dần hoàn thiện. Các mẹ thường có những câu hỏi thắc mắc như “bé bị ho sổ mũi có nên tắm không?”. Hiểu được nỗi lòng của mẹ, bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của các mẹ một cách đầy đủ nhất để giúp mẹ thêm kinh nghiệm chăm sóc bé nhé!

1.Bé bị ho sổ mũi có nên tắm không?

Các bà các mẹ thường có quan niệm phổ biến cho rằng khi bé bị ho sổ mũi cơ thể thường yếu nên tuyệt đối không bắt buộc tắm cho trẻ vì sẽ làm trẻ bị ho nặng thêm.

Bé bị ho sổ mũi có nên tắm không?
Bé bị ho sổ mũi có nên tắm không?

Tuy nhiên, theo các bác sỹ Nhi khoa, điều này chỉ đúng khi mẹ tắm cho bé không đúng cách như: tắm nước lạnh, tắm quá lâu, tắm phòng không kín gió mà thôi.

Vậy bé bị ho sổ mũi có nên tắm không? Câu trả lời của các bác sỹ Nhi khoa là Có. Trên thực tế, ngay cả khi bé bị ho sổ mũi mẹ cũng cần tắm cho bé bởi:

Giúp cơ thể bé loại sạch bụi bẩn và vi khuẩn

Bé bị ho, sổ mũi vẫn buộc phải được tắm hàng ngày để loại bỏ bụi bẩn, mồ hôi trên người từ đó giúp trẻ nhanh khỏi bệnh hơn. Nếu mẹ kiêng tắm cho trẻ lâu ngày trẻ sẽ gặp một số bệnh về da như nhiễm trùng da, viêm da.

Hạn chế bệnh nặng thêm

Khi bé bị ho và sổ mũi thường kèm với triệu chứng sốt. Lúc này, cơ thể bé tiết ra rất nhiều mồ hôi so với bình thường, mồ hôi bé tiết ra không được làm sạch, lau khô ngấm ngược lại vào cơ thể gây cảm lạnh và làm bệnh thêm nặng hơn.

Do đó tắm cho bé là một cách giúp hạn chế bệnh phát triển theo chiều hướng xấu.

2.Cách tắm giúp bé nhanh khỏi ho và sổ mũi

Cách tắm cho bé khi bé bị ho sổ mũi

Bé bị ho sổ mũi cần tắm thao tác nhanh
Bé bị ho sổ mũi cần tắm thao tác nhanh, lau khôi mới mặc quần áo.
  • Khi bé bị ho sổ mũi, để tắm cho bé các mẹ chú ý buộc phải tắm cho bé trong phòng kín gió, tắm nước ấm.
  • Thao tác nhanh trong vòng 5 đến 10 phút và lau thật khô cơ thể bé trước khi mặc quần áo.

Một số cách tắm để nhanh chóng thoát khỏi tình trạng ho và sổ mũi

Tắm với gừng

Bé bị ho sổ mũi nên tắm nước gừng.
Bé bị ho sổ mũi nên tắm nước gừng.

Cách làm:

  • Các mẹ có thể đập dập một vài củ gừng ngâm vào nước nóng khoảng 15 phút sau đó đổ vào chậu cho bé tắm.
  • Với cách này vừa làm sạch bụi bẩn cho bé, vừa giữ ấm cơ thể giúp bé bớt ho và sổ mũi.

Gừng giúp làm ấm cơ thể trị ho, cảm cúm rất hiệu quả. Ngoài tắm, mẹ có thể dùng gừng và sả đun sôi làm nước xông cho bé. Loại nước tắm này có công dụng chữa ho, cảm sốt, sổ mũi, rất hiệu quả.

Tắm với tinh dầu tràm

Bé bị ho sổ mũi có thể dùng tinh dầu tràm để nhanh khỏi bệnh.
Bé bị ho sổ mũi có thể dùng tinh dầu tràm để nhanh khỏi bệnh.

Tinh dầu tràm có lẽ là vật không thể thiếu trong tủ thuốc gia đình, không tính công dụng, trị ngạt mũi, tránh gió, côn trùng đốt, thì nhỏ vài giọt vào nước để tắm cho bé còn giúp bé giữ ấm cơ thể, trị ngạt mũi rất hiệu quả.

Cách làm: Mẹ pha một chậu nước tắm ấm rồi nhỏ 3, 4 giọt tinh dầu tràm và cho bé ngâm mình khoảng 5 phút sau đó tắm nhanh cho trẻ.

Với những thông tin hữu ích trên, chắc hẳn các mẹ đã có thể biết được bé bị ho sổ mũi có nên tắm không cũng như cách chăm sóc bé yêu nhà mình. Việc tắm cho trẻ bị ho sổ mũi không đơn giản là để giúp bé làm sạch mà còn góp phần đẩy lùi bệnh giúp bé nhanh khỏi hơn. Vì vậy, các mẹ cần tắm cho bé đúng cách, giữ ấm cho trẻ.