Bé bị ho nôn trớ ra máu phải làm sao? Tư vấn từ Chuyên gia

0

Nôn trớ là hiện tượng xảy ra thường xuyên ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nôn trớ có thể là hiện tượng bình thường nhưng khi bé bị ho nôn trớ ra máu phải làm sao? và liệu có nguy hiểm?… Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin về hiện tượng này ở trẻ nhỏ, mời các mẹ cùng tham khảo.

Nguyên nhân bé bị ho nôn trớ ra máu

Không phải là câu hỏi đơn giản như bé bị ho phải làm sao, tình trạng bé bị ho ra máu báo hiệu trẻ có thể đang gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Trước khi giải đáp thắc mắc bé bị ho nôn trớ ra máu phải làm sao, các cha mẹ cần nắm rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì để có phương pháp điều trị đúng và kịp thời.

Bé bị ho nôn trớ ra máu phải làm sao?
Bé bị ho nôn trớ ra máu phải làm sao?

Nguyên nhân bé bị ho nôn trớ ra máu chủ yếu là do bé đang có biểu hiện viêm đường hô hấp. Điều này có ảnh hưởng đến tiêu hóa nên làm bé nôn trớ. Nếu bé ho khạc nhiều sẽ làm cho các mao mạch ở vùng hầu họng vỡ gây chảy máu.

Một số nguyên nhân khác như:

Do trẻ nuốt phải máu của vết thương khác: 

Trẻ ho nôn trớ ra máu có thể do trẻ bú mẹ có đầu ti bị nứt làm máu theo vào khi bú hoặc khi trẻ nôn nhiều các thành mao mạch thực quản bị xước dẫn đến hiện tượng máu xuất hiện trong dịch nôn.

Do trẻ bị sốt xuất huyết:

Sốt xuất huyết cũng là nguyên nhân khiến bé bị ho ra máu
Sốt xuất huyết cũng là nguyên nhân khiến bé bị ho ra máu
 • Sốt xuất huyết là bệnh lý nguy hiểm, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng.
 • Trẻ sốt xuất huyết khi gặp biến chứng sẽ có các dấu hiệu tái xanh, lừ đừ, đi ngoài phân đen, có thể xuất huyết đường tiêu hóa nặng.
 • Tuyệt đối không được điều trị sốt xuất huyết ở nhà, không những bệnh không khỏi mà có thể khiến trẻ nôn ra máu tươi.

Do trẻ bị đau dạ dày: 

Đau dạ dày khiến bé bị ho nôn trớ ra máu phải làm sao?
Đau dạ dày khiến bé bị ho nôn trớ ra máu phải làm sao?
 • Đau dạ dày là bệnh không hiếm ở trẻ nhỏ, nó có triệu chứng rất giống với các bệnh đau bụng khác khiến cha mẹ lầm tưởng trẻ chỉ bị rối loạn tiêu hóa thông thường.
 • Bệnh này thường biểu hiện không rõ ràng nên rất khó nhận biết ra ngay từ đầu, đến khi bệnh nặng khiến bé xuất huyết dạ dày dẫn đến bé bị ho nôn trớ ra máu.. thì cha mẹ mới phát hiện ra lo lắng đưa trẻ tới bệnh viện.

Do lạm dụng thuốc hạ sốt:

Lạm dụng thuốc hạ sốt khiến bé bị ho nôn trớ ra máu phải làm sao?
Lạm dụng thuốc hạ sốt khiến bé bị ho nôn trớ ra máu phải làm sao?

Khi trẻ bị sốt xuất huyết mà cha mẹ thiếu hiểu biết lại cho bé sử dụng thuốc hạ sốt ibuprofel sẽ dẫn đến tình trạng chảy máu niêm mạc, xuất huyết đường tiêu hóa dẫn đến nôn ra máu tươi.

Do trẻ bị giãn tĩnh mạch cửa gan: 

 • Bệnh này tuy hiếm gặp ở trẻ nhưng cũng là một nguyên nhân khiến trẻ nôn ra máu.
 • Khi bị giãn tĩnh mạch, máu từ ruột không thể qua gan trở về tim như bình thường được mà bị ứ đọng trong thực quản, dạ dày gây căng giãn quá mức dẫn đến vỡ và chảy máu tiêu hóa.
 • Nếu không được xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

Vậy bé bị ho nôn trớ ra máu phải làm sao xử lý?

Với trẻ sơ sinh ho nôn trớ ra máu

Bé sơ sinh bị ho nôn trớ ra máu phải làm sao?
Bé sơ sinh bị ho nôn trớ ra máu phải làm sao?
 • Nếu thấy trẻ sơ sinh nôn trớ kèm một chút máu sậm thì mẹ nên kiểm tra lại đầu ti xem có bị nứt hay không, nếu là do nguyên nhân này thì không sao.
 • Còn trẻ vẫn nôn ra máu nhưng ít và trong thời gian ngắn thì cha mẹ cũng không nên lo lắng vì có thể do trẻ nôn nhiều làm xước mao mạch thực quản gây nên.
 • Nhưng tình trạng nôn ra máu kéo dài và lượng máu ngày càng nhiều thì cha mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Với trường hợp bé bị ho nôn trớ ra máu nhẹ

Bé bị ho ra máu mẹ phải làm gì?
Bé bị ho ra máu mẹ phải làm gì?
 • Trường hợp bé bị nôn trớ ra máu tươi, khoảng 50ml/lần/ngày các mẹ nên cẩn thận rửa sạch sẽ vùng miệng cho trẻ sau đó cho trẻ nằm nghỉ ngơi một lúc rồi nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện kiểm tra.
 • Trẻ nôn ra máu với số lượng ít có thể không đáng lo vì khả năng trẻ bị xuất huyết tiêu hóa nhẹ.
 • Tuy nhiên việc làm các xét nghiệm, kiểm tra sẽ giúp các bác sĩ điều trị dứt điểm, tránh tái phát bệnh cho trẻ.

Với trường hợp bé bị ho nôn trớ ra máu nặng

Bé bị ho nôn trớ ra máu nặng phải xử lý như thế nào?
Bé bị ho nôn trớ ra máu nặng phải xử lý như thế nào?
 • Bé bị ho ra máu nhiều từ 100 – 200ml/lần thì nguy cơ mất máu rất cao, nếu không đưa trẻ đi cấp cứu kịp thời có thể khiến trẻ tử vong vì mất máu nhiều, đặc biệt với những trẻ nôn nhiều và nôn liên tục ra máu.
 • Lúc này cha mẹ cần bình tĩnh, lấy khăn lau sạch miệng cho trẻ, giữ trẻ ở tư thế nghiêng đồng thời vừa chăm sóc vừa đưa trẻ đến cơ sở  tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

Như vậy với bài viết này, thắc mắc bé bị ho nôn trớ ra máu phải làm sao của các mẹ đã được giải đáp cụ thể. Bé bị ho ra máu thường là biểu hiện của các căn bệnh nguy hiểm, cha mẹ cần phát hiện sớm để bé được chữa trị kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng.