Cách xử lý sốt khi bé bị ho khan từng cơn và sốt

0

Trẻ nhỏ sức đề kháng yếu, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên rất dễ bị vi khuẩn, vi rút tấn công gây ra nhiều bệnh như bệnh đường hô hấp, sốt, ho, rối loạn đường tiêu hóa,… Trong đó trẻ sơ sinh bị sốt cao là vấn đề phổ biến và được các bậc cha mẹ quan tâm, nhất là với những người lần đầu làm cha làm mẹ. Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra những giải pháp khắc phục tình trạng sốt ở bé bị ho khan từng cơn và sốt hiệu quả và an toàn.

1.Biểu hiện và nhận biết dấu hiệu bé bị ho khan từng cơn và sốt

Đa phần các bậc cha mẹ đều dựa theo quán tính, tức là dùng tay sờ vào trán, người trẻ để cảm nhận xem bé có bị sốt hay không. Tuy nhiên việc làm này nhiều khi sẽ cho kết quả sai bởi thân nhiệt của trẻ trong ngày có sự thay đổi chứ không cố định. Do đó các bậc cha mẹ hãy dùng nhiệt kế để kiểm tra thân nhiệt của bé một cách chính xác nhất. Việc dùng nhiệt kế sẽ biết bé bị sốt ở mức độ nào để có giải pháp phòng ngừa, chăm sóc phù hợp nhất.

Kiểm tra thân nhiệt bằng nhiệt kế

bé bị ho khan từng cơn và sốt

Nếu thấy thân nhiệt của bé dao động trong khoảng 37,5 đến 38 độ C thì bé sốt nhẹ, cha mẹ không cần quá lo lắng mà hãy sử dụng các giải pháp hạ sốt tại nhà. Với trường hợp thân nhiệt cao từ 38,5 độ trở lên, tức là bé sốt cao. Và nếu thân nhiệt ở mức 40 độ C kèm theo dấu hiệu co giật, cha mẹ cần nhanh chóng đưa bé đến gặp bác sĩ để được thăm khám, điều trị kịp thời.

2.Một số giải pháp hạ sốt cho trẻ ngay tại nhà

Trẻ sốt cao việc làm đầu tiên của cha mẹ là hãy tìm cách hạ sốt cho bé, nếu như chưa có thời gian để đưa bé đi thăm khám. Một số giải pháp hạ nhiệt cho bé, cha mẹ có thể tham khảo dưới đây.

Đắp chanh cho bé: đây là giải pháp hạ sốt cao cho bé được nhiều bậc cha mẹ áp dụng. Chỉ cần cắt chanh thành từng lát mỏng rồi tiến hành lau toàn thân cho bé thật nhẹ nhàng. Sau đó lau khô người rồi mặc quần áo thoáng, dễ chịu, thấm hút mồ hôi tốt rồi cho bé nằm nghỉ ngơi.

Đắp chanh tươi hạ sốt cho bé

Lưu ý: không dùng chanh chà xát lên vùng da có vết thương của bé, tránh để da bé bị xót hay bị bỏng.

bé bị ho khan từng cơn và sốt

Dùng lá diếp cá hạ sốt cho bé: Nếu cha mẹ đang thắc mắc trẻ sơ sinh bị sốt phải làm gì thì hãy dùng ngay lá diếp cá rửa sạch đem giã nát rồi đắp lên trán cho bé. Giữ nguyên trong khoảng 30 phút thì bỏ ra rồi rửa sạch trán cho bé. Phương pháp này giúp bé hạ sốt nhanh mà không gây hại đến sức khỏe của bé.

Hạ sốt cho bé bằng lá ngải cứu: cũng tương tự như lá diếp cá, ngải cứu có tác dụng giải cảm, lưu thông máu, gia tăng thoát mồ hôi nên giúp hạ sốt cho bé hiệu quả. Chỉ cần mẹ lấy một nắm lá ngải cứu đem rửa sạch với nước muối. Sau đó giã nát rồi đắp lên trán cho bé, dùng miếng vải cố định để ngải cứu không bị rơi ra khỏi trán. Để như vậy khoảng nửa giờ đồng hồ thì rửa sạch trán cho bé.

Massage bằng dầu oliu: khi trẻ bị sốt, cha mẹ có thể massage toàn thân nhẹ nhàng cho bé bằng dầu oliu. Sau đó lau lại người, mặc quần áo thoáng, dễ chịu để bé nằm ngủ. Khi bé dạy thì tắm lại bằng nước ấm.

3.Cách chăm sóc bé khi bé bị ho khan từng cơn và sốt

Khi trẻ sơ sinh bị sốt cao cha mẹ cần cho bé mặc quần áo khô thoáng, thấm hút mồ hôi tốt để dễ dàng hạ nhiệt. Tuyệt đối không ủ trẻ quá kỹ, không mặc nhiều quần áo.

Gia tăng số lần bú để tránh mất nước, đồng thời tăng sức đề kháng cho bé.

Cho bé bú nhiều hơn để tránh mất nước

Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ bằng nhiệt kế cách 4 giờ/lần để biết chính xác tình hình sốt ở bé.

Dùng khăn mềm nhúng nước ấm rồi lau người cho bé.

Cho bé nghỉ ngơi, ngủ nhiều hơn. Nơi bé nằm cần phải thoáng, sạch sẽ, có đối lưu không khí nhưng không để gió thổi trực tiếp vào bé.

Mẹ nên xử lý song song cả ho khan và sốt cho bé. Bởi ho khan kéo dài ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt của bé. Nếu chưa có điều kiện cho con đi thăm khám. Mẹ hãy để lại thông tin dưới đây để nhờ các chuyên gia hô hấp tư vấn cho mẹ nhanh chóng và kịp thời

Làm gì khi bé bị ho khan từng cơn và sốt? Hi vọng những chia sẻ trên đây đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi này. Nếu sử dụng các giải pháp trên mà tình trạng sốt của bé không khỏi cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến gặp bác sĩ để thăm khám, điều trị chính xác.