Bé bị ho có đờm kiêng ăn gì?

0

Hệ hô hấp và sức đề kháng của trẻ nhỏ còn yếu nên khi trái gió trở trời hay bị ho, ho khan và ho có đờm. Ngoài việc điều trị theo hướng dẫn của bác sỹ thì các bậc phụ huynh nên xây dựng cho trẻ chế độ dinh dưỡng phù hợp. Dưới đây sẽ là những thực phẩm giúp bé bị ho có đờm kiêng ăn gì để bệnh hiệu quả nhất.

Bé bị ho có đờm hạn chế đồ ăn, uống lạnh

Theo Đông y, đồ ăn lạnh sẽ gây hại cho phổi để thấy rằng phổi là cơ quan đầu tiên chịu tác động từ việc ăn uống. Thực tế cho thấy bé bị ho, ho khan và nhất là bé bị ho có đờm phần nhiều đều liên quan tới bệnh phổi mà ra như viêm phế quản mãn tính, viêm phổi, bệnh phổi tắc nghẽn,…

be-bi-ho-co-dom-kieng-an-gi
Bé bị ho có đờm kiêng ăn gì? Đó là thực phẩm lạnh

Khi bé bị ho có đờm cha mẹ không cho bé ăn kem, sữa chua lạnh hoặc nước lạnh, đồ ăn để trong tủ lạnh. Những loại thực phẩm này dễ dẫn tới tình trạng tắc khí ở phổi. Không những vậy, ăn uống lạnh còn làm tổn hại tới dạ dày, suy giảm chức năng dạ dày nghiêm trọng.

Nhóm thực phẩm giàu chất béo và ngọt

Những đồ ăn, uống nhiều chất béo và ngọt luôn luôn nằm trong danh sách hạn chế ăn uống nếu muốn có cơ thể khỏe mạnh, không bệnh tật. Và việc bé bị ho có đờm muốn điều trị bệnh hiệu quả cũng nên hạn chế chất béo và đồ ngọt cho bé.

Đông y cho rằng, cái dẫn tới ho và ho có đờm chủ yếu là do cơ thể nhiệt. Nếu ăn nhiều chất béo và đường sẽ khiến con trẻ nóng trong, ho nhiều hơn kèm đờm đặc khó có thể bật ra ngoài được. Đặc biệt, trẻ bị viêm phế quản co thắt khi ăn nhiều đồ béo sẽ khiến đờm kết đặc lại và chặn đường hô hấp gây khó thở và khó có thể lành được. Bởi vậy, các bậc phụ huynh không nên cho bé bị ho có đờm ăn đồ ăn chiên xào, rán, bánh kẹo,… mà nên bổ sung thức ăn thanh đạm, dễ tiêu hóa như cháo ý dĩ hay hạt sen, bách hợp.

Bé bị ho có đờm nên kiêng thực phẩm hải sản

Bé bị ho có đờm nên kiêng thực phẩm hải sản
Bé bị ho có đờm nên kiêng thực phẩm hải sản

Bé bị ho có đờm kiêng ăn gì với nhóm thực phẩm tanh? Các loại tôm, cua, ốc, hến,… chính là những thực phẩm cần tránh xa cho trẻ. Nếu bé nhà bạn ăn đồ ăn này sẽ ngày càng ho và ho có đờm nặng hơn vì đồ ăn tanh liên quan tới việc kích thích hệ hô hấp đồng thời có một số trẻ còn bị dị ứng với chất protein có trong đồ hải sản

Các loại trái cây cam, quýt, xoài và chuối

Mặc dù các loại trái cây này rất giàu vitamin C tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ nhưng khi bé bị ho có đờm thì cha mẹ nên tránh cho con vì có thể khiến bé càng ho có đờm nhiều hơn, nặng hơn. Bởi vì, phần ruột quýt thường gây nhiệt, tăng đờm còn phần vỏ quýt thì mới có tác dụng hiệu quả. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, trẻ nhỏ thay vì ăn cam quýt hay chuối thì nên chọn lê và táo đỏ giúp an toàn và hiệu quả.

Hi vọng rằng, qua phân tích việc bé bị ho có đờm kiêng ăn gì ở trên có thể giúp các bậc phụ huynh có thêm kiến thật bổ ích và quý giá để phòng ngừa và điều trị chứng ho cho con cháu mình.