Bác sỹ Chuyên Khoa chia sẻ dấu hiệu và cách chữa viêm đường hô hấp ở trẻ sơ sinh

0

Viêm đường hô hấp ở trẻ sơ sinh là bệnh phổ biến, dễ mắc và tái phát nhiều lần. Việc phát hiện bệnh kịp thời sẽ giúp giảm tối đa tỷ lệ mắc bệnh viêm hô hấp ở trẻ. Trong bài viết này, Ths.Bs Quân Giáp (Chuyên Khoa Tai – Mũi – Họng, BV 198) sẽ chỉ ra các dấu hiệu và cách chữa viêm đường hô hấp ở trẻ sơ sinh mẹ nào cũng cần biết.

Mẹ cần biết viêm đường hô hấp ở trẻ sơ sinh là gì?

Theo Bs. Quân Giáp, viêm đường hô hấp là tình trạng viêm nhiễm các cơ quan, bộ phận thuộc đường hô hấp dưới và bộ phận thuộc đường hô hấp trên bao gồm mũi, hầu, họng, xoang và thanh quản.

Cap: Viêm đường hô hấp gây viêm nhiễm cơ quan hô hấp dưới và hô hấp trên.

Đây đều là những cơ quan tiếp xúc trực tiếp với không khí nên dễ bị ảnh hưởng bởi các điều kiện bất lợi của môi trường, dẫn đến viêm nhiễm đường hô hấp.

Ban đầu, trẻ có thể bị cảm lạnh, sau đó dẫn tới viêm mũi, viêm họng, viêm thanh quản, viêm amidan, viêm tai giữa, viêm xoang,…

Cap: ThS.BS Quân Giáp chia sẻ về dấu hiệu và cách chữa viêm đường hô hấp ở trẻ sơ sinh.

Theo Bs. Quân Giáp, bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ sơ sinh không phải bệnh nguy hiểm những dễ gây các biến chứng khó lường. Vì vậy, nắm rõ dấu hiệu và cách chữa viêm đường hô hấp ở trẻ sơ sinh là cách tối ưu giúp trẻ khỏe mạnh.

Dấu hiệu viêm đường hô hấp ở trẻ sơ sinh

Bs. Quân Giáp đưa ra một số dấu hiệu chủ yếu giúp mẹ nhận biết bệnh:

 • Sốt nhẹ : Biểu hiện đầu tiên của bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ sơ sinh. Trẻ thường sốt cao thành cơn, thân nhiệt từ 38,5 độ C trở lên.
 • Sổ mũi và chảy nước mũi: Trẻ bị chảy dịch mũi, chảy nhiều. Dịch mũi trong, loãng, không có mủ và không có mùi. Trong dịch mũi chứa rất nhiều mầm bệnh, có thể chảy ngược vào cơ thể, lan ra các bộ phận khác, gây biến chứng ở đường hô hấp dưới.
 • Ho: Ho là dấu hiệu chấm dứt đợt viêm nhiễm đường hô hấp trên ở trẻ. Ho về bản chất là để tống khứ vi khuẩn ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, ho kéo dài sẽ khiến trẻ bị mệt mỏi, biếng ăn, nôn trớ.
 • Khó thở: Đây là triệu chứng đặc trưng của viêm đường hô hấp trên. Trẻ có thể bị khò khè, khó thở, thậm chí là quấy khóc, bỏ bú.

Cap: Sổ mũi là dấu hiệu điển hình của viêm đường hô hấp ở trẻ sơ sinh.

Việc nhận biết bệnh sớm góp phần quan trọng trong việc điều trị. Vì vậy, cha mẹ cần trang bị tốt kiến thức về dấu hiệu và cách chữa viêm đường hô hấp ở trẻ sơ sinh để có phương pháp chăm sóc con phù hợp.

Vì sao trẻ sơ sinh dễ bị viêm đường hô hấp?

Theo đánh giá của ThS.BS Quân Giáp, nguyên nhân chủ yếu gây bệnh viêm đường hô hấp là do:

 • Virus: Rhino, Corona, Adeno, virus cúm Parainfluenza, virus hô hấp hợp bào RSV…
 • Vi khuẩn: Liên cầu khuẩn tan máu nhóm A, phế cầu khuẩn, một số loại nấm….

Trong khi đó, hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ còn yếu nên rất dễ bị mắc bệnh viêm đường hô hấp khi gặp các điều kiện như:

 • Trẻ sinh non hoặc sinh mổ, còi xương, suy dinh dưỡng, thiếu vitamin A.
 • Trẻ bị suy giảm miễn dịch do mắc bệnh HIV, điều trị corticoit kéo dài…
 • Trẻ ở độ tuổi càng nhỏ càng dễ mắc bệnh, nhất là dưới 1 tuổi. Đặc biệt, bé dưới 2 tháng tuổi càng dễ mắc bệnh hơn.
 • Điều kiện nhà ở chật hẹp, ẩm thấp, khói bụi (bếp, thuốc lá, than tổ ong…), vệ sinh kém… Bé nằm ở phòng máy lạnh có nhiệt độ thấp có nguy cơ bị khô mũi và cổ họng.
 • Bệnh thường gặp lúc giao mùa, đặc biệt là lúc chuyển mùa đông – xuân.

Cap: Trẻ sinh mổ thường dễ mắc bệnh viêm đường hô hấp hơn trẻ sinh thường.

Vì vậy, với những trẻ trên, cha mẹ phải chú ý đặc biệt tới cách nhận biết dấu hiệu và cách chữa viêm đường hô hấp ở trẻ sơ sinh tốt hơn.

Bác sỹ chỉ ra cách chữa viêm đường hô hấp cho trẻ sơ sinh hiệu quả

Theo Bs. Quân Giáp, viêm đường hô hấp ở trẻ sơ sinh nếu nhận biết kịp thời, cha mẹ có thể điều trị cho bé ngay tại nhà, với những trường hợp:

 • Nếu trẻ chỉ hơi sốt, vẫn sinh hoạt, ăn uống bình thường, cha mẹ cần theo dõi nhiệt độ cho bé.
 • Nếu trẻ sốt từ 38,5 độ C trở lên, cần cho trẻ dùng thuốc hạ nhiệt theo cân nặng và hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Nếu trẻ sơ sinh chỉ bị ho nhẹ cha mẹ nên dùng mật ong hấp với chanh, quất, lá hẹ, lá hồng bạch… hoặc thuốc ho thảo dược, bào chế từ thảo dược thiên nhiên, vừa lành tính vừa tác dụng mạnh với trẻ.

Cap: Thuốc thảo dược giúp điều trị bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ sơ sinh an toàn.

Trong thời gian này các bậc cha mẹ cần tăng cường cho trẻ uống thêm nước. Nếu sau 2 ngày áp dụng các biện pháp trên mà không thấy trẻ đỡ cần đưa trẻ đi khám ngay:

 • Đối với các bệnh lý đường hô hấp cần theo dõi nhịp thở. Cách đơn giản nhất là theo dõi nhịp thở của trẻ trong trạng thái nằm yên.
 • Nếu trẻ dưới 2 tháng tuổi nhịp thở nhanh trên 60 lần/phút; từ 2– 12 tháng tuổi nhịp thở nhanh trên 50 lần/phút,… cần đưa ngay trẻ đến khám và điều trị bởi các bác sĩ chuyên khoa.
 • Trẻ dưới 2 tháng tuổi, nếu có bất kỳ dấu hiệu nào khác thường như trẻ tự nhiên bỏ bú, quấy khóc, sốt, ho, chảy nước mũi… cần đưa đi khám ngay.

Cap: BS Quân Giáp trực tiếp thăm khám cho trẻ.

Trong các bệnh lý viêm đường hô hấp ở trẻ em, ho là một triệu chứng rất hay gặp và các cha mẹ cũng thường tự ý mua thuốc giảm ho cho con uống. Tuy nhiên, khi dùng thuốc giảm ho, long đờm, cha mẹ cần hết sức thận trọng.

 • Phản xạ ho nhiều lúc rất cần thiết để làm sạch đường thở, nhất là khi ho có nhiều đờm dãi. Chỉ dùng thuốc giảm ho trong trường hợp ho khan, ho do kích ứng, dị ứng.
 • Đối với trường hợp ho có nhiều đờm dãi ở trẻ em, điều quan trọng là phải làm sạch đường thở cho trẻ bằng các biện pháp không dùng thuốc như giúp trẻ xì mũi, hút đờm dãi đúng cách…
 • Nếu cần dùng thuốc phải chọn đúng loại phù hợp để làm loãng đờm, tiêu đờm, làm cho đờm dễ dàng thoát ra ngoài thông qua phản xạ ho.

Theo bác sỹ, cách tốt nhất để trẻ không bị viêm đường hô hấp nặng, tái đi tái lại nhiều lần, cha mẹ nên nắm vững dấu hiệu và cách chữa viêm đường hô hấp ở trẻ sơ sinh. Đặc biệt khi thấy trẻ có những dấu hiệu như: thở nhanh hơn 60 lần/phút, tím tái, quấy khóc, nôn trớ… mẹ cần đưa trẻ đi khám ngay.

Với những thông tin được chia sẻ chi tiết trên của ThS.BS Quân Giáp, chắc hẳn các bà mẹ trẻ đã hiểu rõ về bệnh viêm đường hô hấp cũng như các dấu hiệu và cách chữa viêm đường hô hấp ở trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó, ThS.BS Quân Giáp cũng khuyến cáo mẹ nên điều trị sớm cho con để loại bỏ những tác nhân gây bệnh viêm đường hô hấp tái lại.

MỜI MẸ XEM THÊM: Viêm đường hô hấp trên có lây không, có nguy hiểm không?

Mọi thắc mắc về bệnh viêm đường hô hấp của trẻ, cha mẹ có thể để lại câu hỏi với Bác sỹ tại đây

ĐẶT CÂU HỎI CHO BÁC SỸ:

Có thể mẹ quan tâm: