5 sai lầm trong phác đồ điều trị bệnh học viêm phế quản phổi và cách khắc phục

0

Viêm phế quản là bệnh khởi đầu do virus, sau bội nhiễm do vi khuẩn. Đối tượng chủ yếu là trẻ em dưới 3 tuổi. Khi trẻ mắc bệnh, nhiều cha mẹ thường bối rối chăm sóc con không đúng cách. Dưới đây là 5 sai lầm trong phác đồ điều trị bệnh học viêm phế quản phổi mà cha mẹ hay mắc phải và cách khắc phục của các chuyên gia.

Cha mẹ đã hiểu đúng về bệnh học viêm phế quản phổi là gì chưa?

Viêm phế quản phổi là bệnh lý tổn thương viêm cấp diễn lan tỏa các phế nang. Do các tác nhân virus khởi đầu, sau đó bội nhiễm vi khuẩn.

Bệnh thường gặp ở những trẻ nhỏ sinh thiếu tháng hoặc không được bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu, sức đề kháng kém.

5 sai lầm trong phác đồ điều trị viêm phế quản phổi mà cha mẹ thường mắc phải là gì?

Thói quen dùng lại đơn thuốc cũ này dường như cha mẹ nào cũng mắc phải

 • Trước đây, con mắc bệnh cho đi khám uống thuốc khỏi rồi, bệnh bị lại giống như thế nên cầm đơn cũ ra hiệu thuốc mà không cho bé đi khám lại.
 • Nguy hiểm hơn có mẹ còn sao chép toa thuốc của các bé khác có biểu hiện bệnh giống con mình để tự ý mua bên ngoài cho đỡ mất thời gian

Thói quen dùng lại đơn thuốc cũ này dường như cha mẹ nào cũng mắc phải trong phác đồ điều trị bệnh học viêm phế quản phổi

Điều này thể hiện sự thờ ơ, thiếu kiến thức trầm trọng của các bậc phụ huynh. Mỗi trẻ đều có một cơ địa khác nhau nên phải có phác đồ điều trị riêng. Bệnh thì cùng một loại nhưng đơn thuốc của bé này chưa chắc phù hợp với bé kia.

Tự ý dừng thuốc cũng là một trong những sai lầm điển hình

 • Cha mẹ đều biết rằng kháng sinh là con dao 2 lưỡi nên rất e ngại cho bé sử dụng. Tự ý dừng thuốc khi thấy bé đỡ, hết triệu chứng của viêm phế quản phổivà nghĩ càng hạn chế kháng sinh càng tốt.
 • Việc không dùng hết liệu trình khiến bệnh dở dang. Làm mầm bệnh vẫn ở đó dễ tái phát lại, và lần sau mắc bệnh phải dùng kháng sinh phối hợp loại nặng hơn.

Cứ nghĩ con bệnh thì phải ăn uống kiêng khem một số chất

 • Học theo quan niệm dân gian những thực phẩm như cua, ghẹ, tôm, thịt gà…là phải kiêng.Các chuyên gia dinh dưỡng cũng như các bác sĩ đều cho rằng, chưa có căn cứ khoa học nào cho quan niệm này là đúng.
 • Kiêng kem vô lý như này chỉ khiến bé thiếu đi dưỡng chất, làm giảm sức đề kháng của bé. Trừ bé nào cơ địa dị ứng với thực phẩm đó thì mới phải tránh.

Cứ nghĩ con bệnh thì phải ăn uống kiêng khem một số chất

Chưa biết cách giữ ấm cho trẻ sai thế nào là hợp lý

 • Trẻ bị bệnh học viêm phế quản phổi đương nhiên là phải giữ ấm. Nhưng giữ quá khiến bé đổ mồ hôi lưng, đầu…Mồ hôi không thoát ra được thì thấm ngược lại cơ thể khiến tình trạng viêm phế quản phổi càng thêm trầm trọng.
 • Nguyên tắc giữ ấm cho trẻ là “bốn ấm một lạnh”. Bốn ấm bao gồm: cổ ấm,bụng ấm, chân ấm, tay ấm còn một lạnh là đầu để trống, không phải đội mũ cho bé khi ngủ.

Bệnh nặng hơn do sử dụng điều hòa sai cách

 • Thói quen để nhiệt độ bên trong nhà và ngoài trời lệch nhau quá nhiều thực sự rất nguy hiểm.
 • Để gió điều hòa thẳng vào đầu hoặc họng bé khiến họng bé bị khô dẫn đến bệnh viêm phế quản phổi sẽ nặng hơn.

Các chuyên gia đưa ra cách khắc phục viêm phế quản phổi bệnh học ở trẻ

Các chuyên gia đưa ra cách khắc phục viêm phế quản phổi bệnh học ở trẻ trong phác đồ điều trị bệnh học viêm phế quản phổi

 • Đầu tiên là phải nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ.
 • Cho trẻ uống đủ lượng nước: bú sữa mẹ, nước ấm, nước trái cây…
 • Sử dụng mày duy độ ẩm: điều này đặc biệt cần thiết giúp trẻ dễ thở và không bị khô họng.
 • Dùng nước muối loãng để rửa sạch mũi cho trẻ để giảm cảm giác nghẹt mũi, khó chịu
 • Cho bé có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn giành giúp trẻ chanh chóng phục hồi.

Hi vọng với những thông tin chia sẻ trong bài viết: “5 sai lầm trong phác đồ điều trị bệnh học viêm phế quản phổi và cách khắc phục” trên đây sẽ giúp cha mẹ phần nào hiểu ra những sai lầm mình đang mắc phải và biết cách khắc phục từ những  phác đồ điều trị bệnh học viêm phế quản phổi của các chuyên gia trên.

Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên khi con bị bệnh học viêm phế quản phổi  phải nhờ đến sự trợ giúp của các bác sĩ. Đó là lí do mà các bác sỹ chuyên khoa nhi của nuoiconkheo luôn ở đây để sẵn sàng giúp cha mẹ.

ĐẶT CÂU HỎI CHO BÁC SỸ:

Có thể mẹ quan tâm: