3 biến chứng nguy hiểm từ hội chứng viêm đường hô hấp cấp ở trẻ em

0

Hội chứng viêm đường hô hấp cấp ở trẻ em là bệnh rất dễ lây lan khi chuyển mùa. Bệnh dễ trở thành đại dịch, nếu không được điều trị đúng cách, gây ra biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng và cách điều trị hội chứng viêm đường hô hấp cấp ở trẻ em.

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng viêm đường hô hấp cấp ở trẻ em

Hội chứng viêm đường hô hấp cấp ở trẻ em là bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng làm suy giảm chức năng hô hấp bình thường. Bệnh thường bắt đầu như nhiễm virus ở mũi, khí quản hoặc phổi.

Nếu viêm đường hô hấp cấp không được điều trị, nó có thể lây sang toàn bộ hệ thống hô hấp.

Cap: Hội chứng viêm đường hô hấp cấp làm suy giảm chức năng hô hấp của trẻ.

Hội chứng viêm đường hô hấp cấp ở trẻ em ngăn chặn cơ thể tiếp nhận ôxy và có thể dẫn đến tử vong. Ngoài ra, viêm đường hô hấp cấp có thể lây lan từ người này sang người khác.

Bệnh đặc biệt nguy hiểm cho trẻ em, người già và người bị rối loạn hệ thống miễn dịch. Nguyên nhân gây nhiễm trùng đường hô hấp thường do adenovius, cầu khuẩn, Rhinoviruses…

Triệu chứng hội chứng viêm đường hô hấp cấp ở trẻ em

Các biểu hiện lâm sàng của hội chứng viêm đường hô hấp cấp ở trẻ em rất đa dạng và ở nhiều mức độ khác nhau. Thông thường, trẻ bắt đầu với các triệu chứng ho, sốt, chảy mũi, nghẹt mũi.

Sau đó, trẻ sẽ thở nhanh, cánh mũi phập phồng, nặng hơn nữa là lồng ngực rút lõm  khi thở vào, thở rít, tím tái. Nếu không được xử trí kịp thời trẻ có thể hôn mê, co giật… hoặc thậm chí có thể gây tử vong.

Cap: Trẻ mắc hội chứng viêm đường hô hấp cấp thường ho, chảy nước mũi.

Các triệu chứng sớm nhất của hội chứng viêm đường hô hấp cấp ở trẻ em thường xuất hiện trong mũi và trên phổi. Các triệu chứng khác bao gồm:

 • Tắc nghẽn trong các xoang mũi hoặc phổi
 • Chảy nước mũi
 • Ho
 • Đau họng
 • Đau nhức cơ thể
 • Mệt mỏi

Nếu bệnh phát triển, có thể sốt cao và ớn lạnh. Các triệu chứng nghiêm trọng khác là:

 • Khó thở
 • Chóng mặt
 • Mức độ oxy trong máu thấp
 • Mất ý thức

Biến chứng nguy hiểm từ hội chứng viêm đường hô hấp cấp ở trẻ em

Các biến chứng của bệnh viêm đường hô hấp có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn và thậm chí tử vong. Chúng bao gồm:

 • Ngừng hô hấp.
 • Suy hô hấp.
 • Suy tim sung huyết.

Bác sỹ chuyên khoa hướng dẫn cách điều trị hội chứng viêm đường hô hấp cấp ở trẻ em

Khi bị hội chứng viêm đường hô hấp cấp, trẻ thường mệt mỏi, biếng ăn, biếng bú hơn bình thường.

Cha mẹ cần khuyến khích cho trẻ ăn, bú nhiều lần trong ngày theo khả năng của trẻ, không nên ép trẻ ăn.

Cap: Bác sỹ hướng dẫn cách điều trị hội chứng viêm đường hô hấp cấp ở trẻ em.

Cha mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để đánh giá mức độ bệnh. Hầu hết, với tình trạng trẻ bị viêm đường hô hấp cấp thể nhẹ hoặc trung bình, bác sĩ sẽ chỉ định chăm sóc, theo dõi và điều trị tại nhà, cụ thể như:

 • Trẻ bú kém hoặc bỏ ăn, bỏ bú, quấy khóc.
 • Trẻ sốt cao liên tục 39oC không hạ sau khi đã hạ sốt cho trẻ.
 • Trẻ bị co giật, hôn mê.
 • Trẻ thở nhanh, thở mệt, thở co lõm ngực hoặc tím tái hơn bình thường.

Cap: Trẻ bú kém, mệt mỏi, quấy khóc khi bị viêm đường hô hấp cấp.

Bên cạnh đó, cha mẹ không nên “ép trẻ ăn”. Nếu trẻ bị nghẹt mũi, tắc mũi, cha mẹ cần làm thông thoáng mũi cho trẻ bằng nước muối loãng NaCl 0,9%. Cách này sẽ giúp trẻ có thể bú mẹ hoặc ăn uống dễ dàng hơn.

Cho trẻ uống đủ nước: trẻ được bổ sung đầy đủ nguồn nước sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, trẻ sẽ mau “lướt qua” bệnh tật để sớm hồi phục.

Nếu trẻ ho nhiều khiến trẻ quấy khóc, khó chịu, nôn ói nhiều, cha mẹ nên cho trẻ uống những bài thuốc dân gian có thể tự chế như tắc, húng chanh chưng đường phèn. Khi trẻ lớn hơn có thể cho trẻ dùng những loại thuốc ho có nguồn gốc thảo mộc – thảo dược được chế biến sẵn. Tuy nhiên, cha mẹ phải dùng theo khuyến cáo của bác sĩ điều trị và cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi cho trẻ sử dụng.

Cap: Mẹ nên sử dụng các bài thuốc thảo dược cho trẻ.

Cha mẹ nên dùng khăn giấy sạch, mềm xếp góc nhọn (bấc sâu kèn), đưa vừa đủ vào mũi trẻ. Làm vài lần đến khi sạch nước mũi.

Trường hợp nước mũi đặc gây nghẹt mũi, nên dùng dung dịch NaCl 0,9% nhỏ 2 – 3 giọt mỗi bên mũi, sau đó dùng giấy mềm làm sạch mũi như trên.

Với bài viết này, hy vọng cha mẹ đã trang bị cho mình kiến thức về hội chứng viêm đường hô hấp cấp ở trẻ em. Qua đó có thể nhận biết bệnh cũng như không để bệnh diễn tiến nặng sang các biến chứng nặng hơn, gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bác sỹ Chuyên Khoa Hô hấ p đang trực và sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn về hội chứng viêm đường hô hấp cấp ở trẻ em. Hãy liên hệ với chúng tôi theo ô dưới đây:

ĐẶT CÂU HỎI CHO BÁC SỸ:

Xem thêm các bài viết sau: